Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"

23 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 13205)
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để "Trục Lợi Cá Nhân"
Nhà Khoa Học Trung Quốc Tạo Ra Hai Bé Gái Chỉnh Sửa Gen Để - Trục Lợi Cá Nhân

Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.

 

Việc chỉnh sửa gen người để tạo ra một cá thể có sự sống, có tư duy là không thể chấp nhận được. Theo trang New York Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang giam giữ He Jiankui tại nhà riêng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau một thời gian điều tra, những tình tiết mới của vụ việc lộ diện và càng gây phẫn nộ trên diện rộng. Cụ thể, He Jiankui bắt đầu dự án từ năm 2016, tự gây quỹ và tự quy tụ một đội ngũ nghiên cứu của riêng mình. Trong quá trình tìm cách chỉnh sửa gen người, He Jiankui tìm được lỗ hổng để tránh né cơ quan chức năng, thuê người ngoại quốc làm việc để thực hiện trót lọt thử nghiệm. Kết quả, theo như những nhà điều tra khẳng định, là hai bé gái sinh đôi miễn nhiễm với HIV là "Lulu" và "Nana" đã chào đời.

 

Theo lời những người trong cuộc, ông He Jiankui thực hiện hành vi đáng lên án để "trục lợi cá nhân, cả về danh tiếng và tiền bạc". Còn về hai bé gái, các chuyên gia y tế đang chăm sóc đặc biệt hai bé. Những sản phụ khác đang mang trong mình phôi thai được biến đổi gen cũng đang được theo dõi sát sao. He Jiankui đã bị đuổi việc, chịu giám sát của cơ quan chức năng, chờ ngày tuyên án.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.