Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

23 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 13924)
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”

 

Nhiều người đã quen thuộc với câu nói “Dữ liệu là một loại dầu mỏ mới”, ý nói rằng nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới ngày nay là thông tin chứ không phải xăng dầu. Giống như những công ty dầu mỏ khổng lồ ngày trước, những công ty lớn ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Amazon đều phất lên nhanh chóng nhờ hưởng lợi từ nguồn tài nguyên mới, và thậm chí còn kiểm soát dòng chảy của nó. Điều này đã dẫn đến việc các nhà làm luật bắt đầu tìm cách kiểm soát và kiềm chế ngành công nghệ.

 

Porat không phải là người đầu tiên cố điều chỉnh lại nền kinh tế dữ liệu. Giống như mọi người khác, bà tranh luận rằng việc so sánh với dầu mỏ chẳng khác gì nói dữ liệu là một nguồn tài nguyên có hạn. Và rõ ràng, Google muốn tránh việc bị so sánh trực tiếp với những công ty dầu mỏ.

 

Porat dẫn chứng những phương thức Google đã và đang sử dụng dữ liệu để làm việc tốt, như các nhà nghiên cứu của hãng dựa vào dữ liệu để phát triển một thuật toán phát hiện sự di căn của ung thư vú. Những bình luận của bà xuất hiện chỉ một ngày sau khi Google đối mặt với án phạt lớn đầu tiên về các điều luật về quyền riêng tư mới của Châu Âu, còn được biết đến với tên viết tắt GDPR. Theo đó, Cơ quan kiểm soát dữ liệu Pháp đã phạt Google 57 triệu USD với lý do công ty đã không giải thích rõ ràng những việc họ làm với dữ liệu của mọi người, và đã không xin ý kiến của người dùng trước khi sử dụng dữ liệu của họ cho các quảng cáo hướng đối tượng.

 

Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy những điều luật mới có thể gây ra một vấn đề lớn về mặt tài chính đối với những công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon. Các nhà làm luật Mỹ cũng đang xem xét triển khai các điều luật liên bang tương tự về quyền riêng tư trên cả nước. Bà Porat không trực tiếp nhắc đến án phạt ở Pháp, cũng không quên ủng hộ GDPR: “Chúng tôi ủng hộ các điều luật về quyền riêng tư tại Mỹ. Niềm tin là điều tối quan trọng”

54Vote
40Vote
34Vote
23Vote
17Vote
2.518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế