Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

23 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 548)
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”

 

Nhiều người đã quen thuộc với câu nói “Dữ liệu là một loại dầu mỏ mới”, ý nói rằng nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới ngày nay là thông tin chứ không phải xăng dầu. Giống như những công ty dầu mỏ khổng lồ ngày trước, những công ty lớn ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Amazon đều phất lên nhanh chóng nhờ hưởng lợi từ nguồn tài nguyên mới, và thậm chí còn kiểm soát dòng chảy của nó. Điều này đã dẫn đến việc các nhà làm luật bắt đầu tìm cách kiểm soát và kiềm chế ngành công nghệ.

 

Porat không phải là người đầu tiên cố điều chỉnh lại nền kinh tế dữ liệu. Giống như mọi người khác, bà tranh luận rằng việc so sánh với dầu mỏ chẳng khác gì nói dữ liệu là một nguồn tài nguyên có hạn. Và rõ ràng, Google muốn tránh việc bị so sánh trực tiếp với những công ty dầu mỏ.

 

Porat dẫn chứng những phương thức Google đã và đang sử dụng dữ liệu để làm việc tốt, như các nhà nghiên cứu của hãng dựa vào dữ liệu để phát triển một thuật toán phát hiện sự di căn của ung thư vú. Những bình luận của bà xuất hiện chỉ một ngày sau khi Google đối mặt với án phạt lớn đầu tiên về các điều luật về quyền riêng tư mới của Châu Âu, còn được biết đến với tên viết tắt GDPR. Theo đó, Cơ quan kiểm soát dữ liệu Pháp đã phạt Google 57 triệu USD với lý do công ty đã không giải thích rõ ràng những việc họ làm với dữ liệu của mọi người, và đã không xin ý kiến của người dùng trước khi sử dụng dữ liệu của họ cho các quảng cáo hướng đối tượng.

 

Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy những điều luật mới có thể gây ra một vấn đề lớn về mặt tài chính đối với những công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon. Các nhà làm luật Mỹ cũng đang xem xét triển khai các điều luật liên bang tương tự về quyền riêng tư trên cả nước. Bà Porat không trực tiếp nhắc đến án phạt ở Pháp, cũng không quên ủng hộ GDPR: “Chúng tôi ủng hộ các điều luật về quyền riêng tư tại Mỹ. Niềm tin là điều tối quan trọng”

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.