Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

23 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 14379)
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận
Google Cho Rằng Dữ Liệu Là Nguồn Tài Nguyên Vô Tận

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”

 

Nhiều người đã quen thuộc với câu nói “Dữ liệu là một loại dầu mỏ mới”, ý nói rằng nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới ngày nay là thông tin chứ không phải xăng dầu. Giống như những công ty dầu mỏ khổng lồ ngày trước, những công ty lớn ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Amazon đều phất lên nhanh chóng nhờ hưởng lợi từ nguồn tài nguyên mới, và thậm chí còn kiểm soát dòng chảy của nó. Điều này đã dẫn đến việc các nhà làm luật bắt đầu tìm cách kiểm soát và kiềm chế ngành công nghệ.

 

Porat không phải là người đầu tiên cố điều chỉnh lại nền kinh tế dữ liệu. Giống như mọi người khác, bà tranh luận rằng việc so sánh với dầu mỏ chẳng khác gì nói dữ liệu là một nguồn tài nguyên có hạn. Và rõ ràng, Google muốn tránh việc bị so sánh trực tiếp với những công ty dầu mỏ.

 

Porat dẫn chứng những phương thức Google đã và đang sử dụng dữ liệu để làm việc tốt, như các nhà nghiên cứu của hãng dựa vào dữ liệu để phát triển một thuật toán phát hiện sự di căn của ung thư vú. Những bình luận của bà xuất hiện chỉ một ngày sau khi Google đối mặt với án phạt lớn đầu tiên về các điều luật về quyền riêng tư mới của Châu Âu, còn được biết đến với tên viết tắt GDPR. Theo đó, Cơ quan kiểm soát dữ liệu Pháp đã phạt Google 57 triệu USD với lý do công ty đã không giải thích rõ ràng những việc họ làm với dữ liệu của mọi người, và đã không xin ý kiến của người dùng trước khi sử dụng dữ liệu của họ cho các quảng cáo hướng đối tượng.

 

Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy những điều luật mới có thể gây ra một vấn đề lớn về mặt tài chính đối với những công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon. Các nhà làm luật Mỹ cũng đang xem xét triển khai các điều luật liên bang tương tự về quyền riêng tư trên cả nước. Bà Porat không trực tiếp nhắc đến án phạt ở Pháp, cũng không quên ủng hộ GDPR: “Chúng tôi ủng hộ các điều luật về quyền riêng tư tại Mỹ. Niềm tin là điều tối quan trọng”

54Vote
40Vote
34Vote
23Vote
17Vote
2.518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.