Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

24 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 17631)
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.

 

Cũng chính từ vụ va chạm từ 4.4 tỷ năm mà Mặt Trăng đã hình thành. Cũng theo giả thuyết, đất đá văng ra khỏi Trái Đất từ vụ va chạm đã tạo thành Mặt Trăng; hay nói cách khác, Mặt Trăng chính là một phần của Trái Đất. Đây là một phần về Giả thuyết Vụ Va chạm Lớn - Giant-impact hypothesis.

 

Nếu như nghiên cứu khoa học mới là đúng, chúng ta có thể hiểu là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất, vậy, các nguyên tố cần cho sự sống đó đã đi từ đâu để tới được Trái Đất? Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vụ va chạm đã mang tới Trái Đất một loạt các nguyên tố mới, cần thiết cho sự sống. Hành tinh đã va chạm với Trái Đất mới đang trong thời kỳ đầu phát triển, có lõi rất giàu sulphur.

 

Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, những mô hình giả lập tạo bằng máy tính gợi ý rằng những phần nhỏ vụn ra từ hành tinh va với Trái Đất chính là nguồn nguyên tố dồi dào, cho phép Trái Đất có được sự sống. Đa số nguyên tố xuất hiện thêm là nitro và carbon – vốn tồn tại trong mọi sinh vật sống, tính cả con người chúng ta.

 

Ông Rajdeep Dasgupta, nhà khoa học dẫn đầu dự án nghiên cứu, từ Đại học Rice, Texas nói: “Từ nghiên cứu thiên thạch cổ xưa, các nhà khoa học đã từ lâu biết rằng Trái Đất cũng như các hành tinh có bề mặt đất đá gồ ghề khác trong Hệ Mặt Trời đều rất thiếu chất dễ bay hơi. Nhưng các tranh cãi xoay quanh cơ chế bay hơi và việc có thêm chất dễ bay hơi vào đúng thời điểm quan trọng đang rất được quan tâm. Nghiên cứu của chúng tôi là trường hợp đầu tiên giải thích một cách hợp lý được mọi cơ chế bay hơi, cách thức có thêm được chất bay hơi, tất cả dựa trên bằng chứng địa hóa học”

 

Giáo sư Dasgupta nói nghiên cứu của họ có thể giúp nhân loại hiểu biết về các thành phần sự sống, sự hình thành sự sống trên Trái Đất, từ đó suy rộng ra các hành tinh có khả năng có sự sống khác. Ông giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu những hành tinh gồ ghề đất đá, có kích cỡ tương đương Trái Đất thành hình nhờ một vụ va chạm với một thiên thể khác, có khả năng cao nó sẽ nhận được những nguyên tố thiết yếu cho sự sống”

 

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
05 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang Bloomberg, thiết bị trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services và Apple có thể là đối tượng bị theo dõi của chính phủ Trung Quốc thông qua con chip siêu nhỏ được cài vào trong quá trình sản xuất. Con chip có kích thước không lớn hơn hạt gạo, ẩn mình trong bảng mạch chính của máy chủ và không thuộc thiết kế gốc.
05 Tháng Mười 2018
Tính tới tháng 10/2018, cả Samsung, Huawei và Oppo đều đang phát triển smartphone màn hình gập, chứ chưa hãng nào chính thức ra mắt thiết bị của mình. Trong đó, Samsung có vẻ tích cực nhất và nhiều khả năng sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập đầu tiên tại Samsung Developer Conference (SDC) diễn ra trong tháng 11/2018 ở San Francisco.
05 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, HMD Global ra mắt Nokia 7.1, thiết bị tầm trung đáng chú ý với thiết kế bắt mắt và mức giá hợp lý. Máy được trang bị màn hình PureDisplay có tai thỏ, kích thước 5.84 inch và độ phân giải 2280 x 1080 pixel.
05 Tháng Mười 2018
Ngày càng có nhiều người stream nhạc với ứng dụng Spotify khi đang di chuyển trên đường phố. Thực tế, điều đó cũng có nghĩa là đôi khi, người dùng sử dụng thiết bị di động của mình cho cả hai mục đích nghe nhạc và định hướng, gây ra khá nhiều bất tiện.