Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

24 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 17735)
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác
Thành Phần Tạo Nên Sự Sống Trên Trái Đất Tới Từ Hành Tinh Khác

Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.

 

Cũng chính từ vụ va chạm từ 4.4 tỷ năm mà Mặt Trăng đã hình thành. Cũng theo giả thuyết, đất đá văng ra khỏi Trái Đất từ vụ va chạm đã tạo thành Mặt Trăng; hay nói cách khác, Mặt Trăng chính là một phần của Trái Đất. Đây là một phần về Giả thuyết Vụ Va chạm Lớn - Giant-impact hypothesis.

 

Nếu như nghiên cứu khoa học mới là đúng, chúng ta có thể hiểu là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất, vậy, các nguyên tố cần cho sự sống đó đã đi từ đâu để tới được Trái Đất? Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, vụ va chạm đã mang tới Trái Đất một loạt các nguyên tố mới, cần thiết cho sự sống. Hành tinh đã va chạm với Trái Đất mới đang trong thời kỳ đầu phát triển, có lõi rất giàu sulphur.

 

Những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, những mô hình giả lập tạo bằng máy tính gợi ý rằng những phần nhỏ vụn ra từ hành tinh va với Trái Đất chính là nguồn nguyên tố dồi dào, cho phép Trái Đất có được sự sống. Đa số nguyên tố xuất hiện thêm là nitro và carbon – vốn tồn tại trong mọi sinh vật sống, tính cả con người chúng ta.

 

Ông Rajdeep Dasgupta, nhà khoa học dẫn đầu dự án nghiên cứu, từ Đại học Rice, Texas nói: “Từ nghiên cứu thiên thạch cổ xưa, các nhà khoa học đã từ lâu biết rằng Trái Đất cũng như các hành tinh có bề mặt đất đá gồ ghề khác trong Hệ Mặt Trời đều rất thiếu chất dễ bay hơi. Nhưng các tranh cãi xoay quanh cơ chế bay hơi và việc có thêm chất dễ bay hơi vào đúng thời điểm quan trọng đang rất được quan tâm. Nghiên cứu của chúng tôi là trường hợp đầu tiên giải thích một cách hợp lý được mọi cơ chế bay hơi, cách thức có thêm được chất bay hơi, tất cả dựa trên bằng chứng địa hóa học”

 

Giáo sư Dasgupta nói nghiên cứu của họ có thể giúp nhân loại hiểu biết về các thành phần sự sống, sự hình thành sự sống trên Trái Đất, từ đó suy rộng ra các hành tinh có khả năng có sự sống khác. Ông giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu những hành tinh gồ ghề đất đá, có kích cỡ tương đương Trái Đất thành hình nhờ một vụ va chạm với một thiên thể khác, có khả năng cao nó sẽ nhận được những nguyên tố thiết yếu cho sự sống”

 

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một chiếc máy bay của hãng Emirates khởi hành từ Dubai đã bị cách ly tại sân bay JFK ngay sau khi hạ cánh. Nguồn tin hiện tại từ CDC cho biết, có đến hơn một trăm hành khách trên chuyến bay có mã số EK203 có các biểu hiện lạ như thân nhiệt tăng cao và ho kéo dài liên tục.
06 Tháng Chín 2018
iOS 11 được đánh giá là phiên bản nhiều lỗi nhất trong lịch sử phát triển hệ điều hành di động của Apple. Từ sự giật lag, thiếu ổn định của thời gian đầu mới ra mắt, đếnnhững lỗi, bug nghiêm trọng khiến Apple liên tục phát hành những bản vá. Dù vậy, dựa trên số liệu Apple công bố vào khoảng đầu tháng 09/2018, hầu hết những mẫu iPhone và iPad trên thế giới đang cài đặt iOS 11.
06 Tháng Chín 2018
Các bậc phụ huynh đều đã làm đúng khi gắp thêm rau vào bát cho những đứa trẻ chỉ thích ăn thịt. Dù chứa rất nhiều protein, chất béo và nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali… thịt hoàn toàn không có chất xơ, thiếu hụt một số vitamin quan trọng như axit folic, vitamin C và E.
06 Tháng Chín 2018
Nếu Vũ trụ chúng ta đang sống có một vòng lặp vô tận của hình thành – mở rộng về mọi hướng – tiêu biến – hình thành, chắc chắn hố đen vũ trụ sẽ để lại ít nhiều dấu vết khi Vũ trụ tiêu biến. Hố đen là thứ vô cùng đặc biệt.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, đã diễn ra buổi điều trần giữa Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ và những nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn như COO Sheryl Sandberg của Facebook và CEO Jack Dorsey của Twitter, nhưng phía Google lại vắng mặt, thay vào đó là một chiếc ghế trống.
06 Tháng Chín 2018
Hồi đầu tháng 08/2018, Apple chính thức trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới cán mốc giá trị 1,000 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ 5 tuần sau, Amazon cũng đã đạt được cột mốc quan trọng.