Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 14782)
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.

 

Trong cuộc đua taxi bay, đối thủ trực tiếp của Boeing bao gồm Airbus và hãng Textron có trụ sở đặt tại Mỹ. Ngoài ra, hãng sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter cũng là đơn vị đang đầu tư vào taxi bay. Không dừng lại ở những công ty hàng không, các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Intel hay Uber cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khác nhau nhằm hiện thực hóa ý tưởng đưa giao thông đô thị lên không trung.

 

Dù hiện nay vẫn chưa có gì chắc chắn “xe bay” sẽ là một giải pháp khả thi, nhưng thay vì hoài nghi về nó, các công ty quyết định bắt tay vào làm ra sản phẩm để kiểm nghiệm tính thực thi của nó sau. Nếu mọi thứ đúng như mong muốn, những phương tiện bay thế hệ mới chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm về độ an toàn, độ ồn,...cho cả hành khách và những người lưu thông bên dưới.

 

Phải mất thêm nhiều năm, chúng ta mới thiết lập được một hệ thống giao thông dành riêng cho taxi bay, đồng thời đưa ra những quy chuẩn nhất định dành cho hình thức di chuyển hoàn toàn mới.

 

Về cơ bản, có thể hình dung taxi bay là những phương tiện tự lái (hoặc có người lái) với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một số loại có thể chạy được trên đường khi cần thiết, giúp đưa hành khách đi từ điểm này đến điểm kia theo cách nhanh nhất có thể. Boeing cho biết nguyên mẫu taxi bay của hãng với chiều dài hơn 9 mét, rộng khoảng 8.5 mét có thể bay được phạm vi cỡ 80 km.

 

Người đại diện của hãng tiết lộ phương tiện đã bay được không quá 1 phút trong chuyến thử nghiệm mới. Ở các bài thử nghiệm tiếp theo, Boeing sẽ đưa nó vào những tình huống khác phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển tiếp giữa chế độ bay thẳng đứng và bay về phía trước.

 

Tính đến tháng 01/2019, công nghệ tự lái vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, và thậm chí đã có người mất mạng vì những chiếc xe không người lái chạy thử trên đường. Tuy vậy, những người đứng đầu ngành công nghiệp vẫn cho rằng xe bay và taxi tự lái sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề của giao thông đô thị, và mọi thứ sẽ đến sớm hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

 

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019, Bell Helicopter mang đến Bell Nexus - chiếc taxi bay khổng lồ với khả năng chở được 5 người và bay được 241 km sau mỗi lần nạp đầy nhiên liệu. Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017, nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay. Scott Drennan - giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 sẽ bắt đầu giới thiệu Nexus ra thị trường.

51Vote
41Vote
34Vote
20Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.