Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 15251)
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.

 

Trong cuộc đua taxi bay, đối thủ trực tiếp của Boeing bao gồm Airbus và hãng Textron có trụ sở đặt tại Mỹ. Ngoài ra, hãng sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter cũng là đơn vị đang đầu tư vào taxi bay. Không dừng lại ở những công ty hàng không, các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Intel hay Uber cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khác nhau nhằm hiện thực hóa ý tưởng đưa giao thông đô thị lên không trung.

 

Dù hiện nay vẫn chưa có gì chắc chắn “xe bay” sẽ là một giải pháp khả thi, nhưng thay vì hoài nghi về nó, các công ty quyết định bắt tay vào làm ra sản phẩm để kiểm nghiệm tính thực thi của nó sau. Nếu mọi thứ đúng như mong muốn, những phương tiện bay thế hệ mới chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm về độ an toàn, độ ồn,...cho cả hành khách và những người lưu thông bên dưới.

 

Phải mất thêm nhiều năm, chúng ta mới thiết lập được một hệ thống giao thông dành riêng cho taxi bay, đồng thời đưa ra những quy chuẩn nhất định dành cho hình thức di chuyển hoàn toàn mới.

 

Về cơ bản, có thể hình dung taxi bay là những phương tiện tự lái (hoặc có người lái) với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một số loại có thể chạy được trên đường khi cần thiết, giúp đưa hành khách đi từ điểm này đến điểm kia theo cách nhanh nhất có thể. Boeing cho biết nguyên mẫu taxi bay của hãng với chiều dài hơn 9 mét, rộng khoảng 8.5 mét có thể bay được phạm vi cỡ 80 km.

 

Người đại diện của hãng tiết lộ phương tiện đã bay được không quá 1 phút trong chuyến thử nghiệm mới. Ở các bài thử nghiệm tiếp theo, Boeing sẽ đưa nó vào những tình huống khác phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển tiếp giữa chế độ bay thẳng đứng và bay về phía trước.

 

Tính đến tháng 01/2019, công nghệ tự lái vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, và thậm chí đã có người mất mạng vì những chiếc xe không người lái chạy thử trên đường. Tuy vậy, những người đứng đầu ngành công nghiệp vẫn cho rằng xe bay và taxi tự lái sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề của giao thông đô thị, và mọi thứ sẽ đến sớm hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

 

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019, Bell Helicopter mang đến Bell Nexus - chiếc taxi bay khổng lồ với khả năng chở được 5 người và bay được 241 km sau mỗi lần nạp đầy nhiên liệu. Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017, nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay. Scott Drennan - giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 sẽ bắt đầu giới thiệu Nexus ra thị trường.

51Vote
41Vote
34Vote
20Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
13 Tháng Bảy 2018
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”