Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 15329)
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên
Taxi Bay Tự Lái Của Boeing Đã Hoàn Thành Chuyến Bay Thử Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.

 

Trong cuộc đua taxi bay, đối thủ trực tiếp của Boeing bao gồm Airbus và hãng Textron có trụ sở đặt tại Mỹ. Ngoài ra, hãng sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter cũng là đơn vị đang đầu tư vào taxi bay. Không dừng lại ở những công ty hàng không, các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ như Intel hay Uber cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khác nhau nhằm hiện thực hóa ý tưởng đưa giao thông đô thị lên không trung.

 

Dù hiện nay vẫn chưa có gì chắc chắn “xe bay” sẽ là một giải pháp khả thi, nhưng thay vì hoài nghi về nó, các công ty quyết định bắt tay vào làm ra sản phẩm để kiểm nghiệm tính thực thi của nó sau. Nếu mọi thứ đúng như mong muốn, những phương tiện bay thế hệ mới chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm về độ an toàn, độ ồn,...cho cả hành khách và những người lưu thông bên dưới.

 

Phải mất thêm nhiều năm, chúng ta mới thiết lập được một hệ thống giao thông dành riêng cho taxi bay, đồng thời đưa ra những quy chuẩn nhất định dành cho hình thức di chuyển hoàn toàn mới.

 

Về cơ bản, có thể hình dung taxi bay là những phương tiện tự lái (hoặc có người lái) với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một số loại có thể chạy được trên đường khi cần thiết, giúp đưa hành khách đi từ điểm này đến điểm kia theo cách nhanh nhất có thể. Boeing cho biết nguyên mẫu taxi bay của hãng với chiều dài hơn 9 mét, rộng khoảng 8.5 mét có thể bay được phạm vi cỡ 80 km.

 

Người đại diện của hãng tiết lộ phương tiện đã bay được không quá 1 phút trong chuyến thử nghiệm mới. Ở các bài thử nghiệm tiếp theo, Boeing sẽ đưa nó vào những tình huống khác phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển tiếp giữa chế độ bay thẳng đứng và bay về phía trước.

 

Tính đến tháng 01/2019, công nghệ tự lái vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, và thậm chí đã có người mất mạng vì những chiếc xe không người lái chạy thử trên đường. Tuy vậy, những người đứng đầu ngành công nghiệp vẫn cho rằng xe bay và taxi tự lái sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề của giao thông đô thị, và mọi thứ sẽ đến sớm hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

 

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019, Bell Helicopter mang đến Bell Nexus - chiếc taxi bay khổng lồ với khả năng chở được 5 người và bay được 241 km sau mỗi lần nạp đầy nhiên liệu. Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017, nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay. Scott Drennan - giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 sẽ bắt đầu giới thiệu Nexus ra thị trường.

51Vote
41Vote
34Vote
20Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, công ty WiSpear đang rao bán một chiếc xe van có khả năng hack cả iPhone lẫn thiết bị Android trong khoảng cách 500 mét. Phương tiện có tên là SpearHead 360, là sản phẩm của Tal Dilian – một chuyên gia an ninh mạng người Israel khét tiếng với các sản phẩm gián điệp công nghệ cao.
27 Tháng Sáu 2018
Tính đến tháng 06/2018, các sân bay ở những thành phố như Atlanta, Boston, Chicago, Houston, Las Vegas, Miami, New York và Washington, đã áp dụng công nghệ quét gương mặt cho một số chuyến bay đặc biệt, nhưng chưa bao gồm tất cả các hành khách quốc tế như hệ thống đang triển khai tại Orlando. Dữ liệu thu thập được đối chiếu với cơ sở dữ liệu sinh trắc học của Bộ An ninh nội địa Mỹ về thông tin hành khách đã đặt chỗ trên máy bay nhằm xác minh nhân thân của họ.
27 Tháng Sáu 2018
Đầu tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết TSMC đang bắt đầu sản xuất chip sử dụng tiến trình 7nm. Đến khoảng cuối tháng 06/2018, chính CEO của TSMC cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin là đúng sự thật tại hội nghị chuyên đề công nghệ của hãng.
27 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau khoảng 3 tuần ra mắt hệ điều hành iOS 12 tại sự kiện WWDC và phiên bản iOS 12 beta cho các nhà phát triển, Apple đã chính thức ra mắt phiên bản iOS 12 public beta đầu tiên cho tất cả người dùng phổ thông.
26 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Adobe muốn dùng trí thông minh nhân tạo AI để tự động phát hiện ra được đâu là hình ảnh chụp thật, đâu là ảnh đã bị chỉnh sửa.
26 Tháng Sáu 2018
Từ trước thời kỳ smartphone lên ngôi và iPhone trở thành một cơn sốt toàn cầu, Apple đã ra mắt một thiết bị có tên Apple Newton, thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân PDA đầu tiên hỗ trợ công nghệ nhận diện chữ viết tay, dù vậy độ chính xác của nó không được đánh giá cao.