Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc

29 Tháng Giêng 201912:43 SA(Xem: 15745)
Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc
Thử Nghiệm Loài Gà Biến Đổi Gen Đẻ Trứng Có Sẵn Thuốc

Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.

 

Con người có rất nhiều dạng bệnh bị gây ra bởi việc cơ thể không tự sản sinh đủ một vài dạng hóa chất hoặc protein nào đó, và chúng ta có thể kiểm soát được bằng cách uống thuốc có chứa các chất còn thiếu. Bác sỹ Lissa Herron của trường Roslin Technologies, Edinburgh cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng cách cho 1 gen có khả năng tạo protein của con người vào 1 phần ADN có liên quan đến việc tạo lòng trắng của gà. Nhóm tập trung vào 2 dạng protein thiết yếu đối với hệ miễn dịch là IFN-alpha 2A, có tác dụng kháng virus và chống ung thư, dạng còn lại là macrophage-CSF, được sử dụng như 1 liệu pháp giúp kích thích các tế bào đã bị tổn thương có thể tự phục hồi. Các kết quả cho thấy những con gà đã có thể đẻ ra những quả trứng có lòng trắng với lượng protein cao hơn bình thường.

 

Nếu có thể áp dụng đại trà, dự kiến phương pháp sẽ giúp giảm giá thành sản xuất thuốc rất nhiều, rẻ hơn đến từ 10 đến khoảng 100 lần nếu so với các dạng thuốc vẫn đang điều điều chế và sản xuất tại nhà máy. Theo bác sỹ Lissa Herron, những con gà thử nghiệm còn sướng hơn rất nhiều những con gà công nghiệp bình thường khác. Chúng sẽ được sống ở trong các khu chuồng rộng rãi, không bị nhồi nhét như lũ gà ở các trang trại công nghiệp. Hàng ngày chúng còn được theo dõi bởi các chuyên gia và nhiệm vụ của chúng chỉ là ăn, ngủ và đẻ trứng.

 

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và “sản xuất” ra các con dê, thỏ và gà có khả năng sản sinh thêm các protein dùng trong điều trị bệnh thông qua sữa hoặc trứng. Tuy nhiên với phát kiến mới, đội nghiên cứu tin tưởng họ đã đưa ra 1 biện pháp tốt hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là rẻ hơn rất nhiều so với các cách đã được sử dụng trước đó. Để đạt được điều này phần lớn là do việc xây dựng 1 trang trại gà sẽ rẻ hơn rất nhiều với việc xây dựng 1 khu phòng lab với đầy đủ các điều kiện về vệ sinh hay các dạng tiêu chuẩn nghiêm ngặt khác.

 

Theo ước tính, để đạt được 1 liều thuốc sẽ cần 3 quả trứng, và trung bình 1 con gà có thể đẻ đến 300 quả/1 năm. Nên để có thể hiện thực hóa đại trà, số lượng gà được “sản xuất” sẽ phải nhiều hơn rất nhiều. Đấy là một trong những bước cản của phương pháp mới, vì hiện có vẻ rất nhiều nhà tài trợ vẫn còn ngại ngần khi bỏ tiền cho các dự án biến đổi gen.

 

Đội ngũ nghiên cứu cũng chưa nghĩ quá xa đến việc đem dự án của mình lên cho người bởi các thủ tục và quy trình phức tạp có thể mất từ 10 - 20 năm. Nên hiện họ đang hướng đến sử dụng trong việc chữa trị cho động vật trước để có thêm kinh nghiệm.

52Vote
43Vote
35Vote
29Vote
13Vote
2.622
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.