Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

30 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 13099)
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.

 

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Đơn vị cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh Châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch sẽ đáp ứng được GDPR – bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu, có hiệu lực từ tháng 05/2018.

 

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại Châu Âu. Hồi năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

 

Không chỉ Châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch chịu nhiều chỉ trích. Hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, mang lại lợi ích cho người dùng”

 

Cũng trong tháng 01/2019, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà hãng mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

 

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch mới được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, tăng cường độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo trang New York Times, Mark Zuckerberg muốn mang tính năng mới lên cả 3 dịch vụ.

50Vote
41Vote
32Vote
20Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.