Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

30 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 13585)
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook
Mỹ, Châu Âu Lo Sợ Trước Kế Hoạch Hợp Nhất 3 ứng Dụng Của Facebook

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.

 

Đặt trụ sở tại Dublin, Ireland, đây là Ủy ban chịu trách nhiệm soạn thảo luật về bảo vệ và an toàn dữ liệu của Liên minh Châu Âu. Đơn vị cho biết họ hiểu kế hoạch của Facebook mới ở bước đầu, tuy nhiên Liên minh Châu Âu muốn đảm bảo kế hoạch sẽ đáp ứng được GDPR – bộ luật bảo vệ dữ liệu chung của Châu Âu, có hiệu lực từ tháng 05/2018.

 

Đây không phải lần đầu tiên Facebook gặp rắc rối về vấn đề dữ liệu tại Châu Âu. Hồi năm 2016, Facebook từng có kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng WhatsApp để phục vụ mục đích kinh doanh, nhưng kế hoạch buộc phải hủy bởi cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh không cho phép.

 

Không chỉ Châu Âu, nhiều quan chức chính phủ Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch kết hợp 3 dịch vụ của Facebook. Những lo ngại về độc quyền, bảo vệ dữ liệu người dùng là lý do khiến cho kế hoạch chịu nhiều chỉ trích. Hạ nghị sĩ Ro Khanna của bang California chia sẻ: “Hãy thử tưởng tượng thế giới sẽ khác biệt thế nào nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh sẽ khiến họ bắt buộc phải tăng độ bảo mật, mang lại lợi ích cho người dùng”

 

Cũng trong tháng 01/2019, kế hoạch kết nối 3 dịch vụ nhắn tin của Facebook được tiết lộ. CEO Mark Zuckerberg muốn liên thông nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ với nhau, qua đó khai thác hiệu quả hơn 2 dịch vụ mà hãng mua lại với giá hàng chục tỷ USD.

 

Facebook, Instagram và WhatsApp đều là những dịch vụ với trên 1 tỷ người dùng, nên kế hoạch mới được đánh giá là rất tham vọng. Lý do Facebook muốn kết nối 3 dịch vụ có thể là để khai thác tốt hơn dữ liệu người dùng, qua đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh. Trong số 3 dịch vụ, WhatsApp là dịch vụ nhắn tin duy nhất có mã hóa đầu cuối, tăng cường độ bảo mật và đảm bảo tin nhắn của người dùng khó bị xâm nhập hơn. Theo trang New York Times, Mark Zuckerberg muốn mang tính năng mới lên cả 3 dịch vụ.

50Vote
41Vote
32Vote
20Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
24 Tháng Tư 2019
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
24 Tháng Tư 2019
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
24 Tháng Tư 2019
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.