Samsung Công Bố Báo Cáo Q4/2018

30 Tháng Giêng 201911:53 CH(Xem: 20705)
Samsung Công Bố Báo Cáo Q4/2018
Samsung Công Bố Báo Cáo Q4 2018

Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.

 

Tổng doanh thu của Samsung trong Q4/2018 đạt 53.3 tỷ USD, sụt giảm 10% so với năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 9.7 tỷ USD, sụt giảm tới 29% so với cùng kỳ năm 2018. Giá cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 0.2% trong phiên giao dịch cùng ngày công bố. Trước đó, trong cả năm 2018, giá cổ phiếu Samsung đã mất tới 24% giá trị.

 

Samsung đang phụ thuộc vào mảng kinh doanh chip nhớ. Hãng sản xuất chip nhớ và cung cấp cho các thiết bị di động của hầu hết các nhà sản xuất smartphone trên thế giới, trong đó có cả Apple và Huawei. Ngoài ra, Samsung cũng sản xuất chip nhớ cho các trung tâm dữ liệu.

 

Trong bối cảnh mảng di động gặp khó khăn, mảng chip nhớ đã đem về lợi nhuận khổng lồ cho Samsung, chiếm tới 72% trong tổng lợi nhuận. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 3 thập kỷ, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, doanh số smartphone suy yếu và các trung tâm dữ liệu tại Mỹ tồn kho quá nhiều chip nhớ. Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới đang lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động của mảng chip nhớ đã giảm từ 9.8 tỷ USD xuống còn 7 tỷ USD trong Q4/2018. Samsung cũng dự đoán nhu cầu đối với chip nhớ sẽ tiếp tục suy yếu trong nửa đầu năm 2019.

 

Mảng di động tiếp tục gây thất vọng, nhưng Galaxy S10 và smartphone màn hình gập có thể thay đổi tình thế. Samsung báo cáo mảng di động tiếp tục gây thất vọng, khi chỉ đem về lợi nhuận 1.3 tỷ USD, sụt giảm 38% so với cùng kỳ năm 2018. Galaxy Note 9 ra mắt hồi tháng 08/2018 được đánh giá rất cao, nhưng vẫn chưa thể giúp mảng di động của Samsung thoát khỏi khó khăn. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vẫn nhận định lạc quan. Samsung đang chuẩn bị ra mắt Galaxy S10 và một chiếc smartphone màn hình gập, với thiết kế hoàn toàn đổi mới và nhiều tính năng cao cấp có thể thu hút người dùng.

 

Trong khi doanh số smartphone có thể sẽ không thay đổi, nhưng giá bán trung bình sẽ tăng cao và góp phần giúp lợi nhuận của Samsung tăng trưởng. Đây là công thức thành công mà Apple đã áp dụng với iPhone X. Do đó, Samsung hoàn toàn có thể biến công thức thành công đó thành của mình, nếu những chiếc smartphone Galaxy mới thực sự có thể hấp dẫn người dùng.

 

Samsung hiện vẫn đang giữ vững vị trí dẫn đầu trong danh sách các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Huawei cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ và đe dọa lật đổ ngôi vua của Samsung, nên hãng cần có một màn bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019, nếu không muốn bị đối thủ Trung Quốc vượt mặt.

57Vote
42Vote
30Vote
23Vote
13Vote
3.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
15 Tháng Mười 2018
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
15 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.