Google Phát Hành Công Cụ Tự Động Phát Hiện Và Cảnh Báo Nguy Cơ Mật Mã Bị Đánh Cắp

11 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 13531)
Google Phát Hành Công Cụ Tự Động Phát Hiện Và Cảnh Báo Nguy Cơ Mật Mã Bị Đánh Cắp
Google Phát Hành Công Cụ Tự Động Phát Hiện Và Cảnh Báo Nguy Cơ Mật Mã Bị Đánh Cắp

Google đã chào mừng ngày An toàn Internet (Safer Internet Day 2019) với một công cụ bảo mật khá thú vị dành cho tất cả người dùng Google Chrome. Công cụ có tên là Password Checkup, hoạt động dưới dạng một extension trên trình duyệt Chrome.

 

Password Checkup sẽ xem xét tên người dùng và mật mã hội nhập vào các dịch vụ trực tuyến. Đồng thời nó có thể đưa ra cảnh báo khi nào cần thay đổi mật mã để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

 

Trong bối cảnh các vụ tấn công bảo mật ngày càng nhiều, việc có một công cụ kiểm tra và so sánh dữ liệu của người dùng với khoảng hơn 4 tỷ thông tin bị rò rỉ trên mạng Internet hiện nay như Password Checkup chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích. Nếu vẫn còn băn khoăn về tính chính xác và nguy cơ bị lợi dụng từ công cụ Password Checkup, người dùng không cần quá lo vì đây là sản phẩm hợp tác giữa Google và các nhà mật mã học tại Đại học Standford danh tiếng. Google cũng cam kết không lưu trữ hoặc lấy cắp dữ liệu tên người dùng và mật mã.

 

Sau khi cài đặt, công cụ Password Checkup sẽ tự động giám sát tất cả thông tin hội nhập và gửi cảnh báo nếu phát hiện thấy có thông tin hội nhập trùng hợp với dữ liệu về các tài khoản bị lộ mật mã. Bên cạnh đó, extension trên cũng sẽ tương thích với trình quản lý mật mã của trình duyệt Chrome.

 

Google khẳng định sẽ không làm phiền người dùng về các mật mã đã lỗi thời hay các mật mã quá đơn giản như kiểu "123456" miễn là chúng không xuất hiện trong kho dữ liệu mật mã bị rò rỉ. Cũng cần lưu ý rằng, Google sẽ thu thập một số dữ liệu dưới dạng ẩn danh từ việc sử dụng công cụ Password Checkup, ví dụ số lần tra cứu thông tin mật mã có an toàn hay không.

 

Google khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến công cụ để tăng độ chính xác, tương thích với các trang web và khả năng phát hiện tên người dùng/mật mã. Nếu lo lắng tài khoản Facebook hoặc Google của mình bị ai đó theo dõi hoặc đánh cắp, người dùng hãy thử cài đặt công cụ Password Checkup trên Chrome và các trình duyệt khác có sử dụng chung nhân Chromium.

51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
12Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".