Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

14 Tháng Hai 201912:51 SA(Xem: 15351)
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.

 

Theo trang Fortune, trong bài phát biểu "State of the State", ông Newsom cho biết California tự hào là cái nôi của các công ty công nghệ. Nhưng ông nói rằng: “Các công ty tạo ra hàng tỷ USD từ thu thập, quản lý và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ nó. Người tiêu dùng có quyền biết và kiểm soát dữ liệu của họ đang được sử dụng như thế nào”. Ông tiếp tục bài phát biểu bằng cách đề nghị các công ty chia sẻ một số lợi nhuận trong đó, tham gia cùng các chính trị gia khác kêu gọi áp mức thuế cao hơn đối với những người giàu có trong xã hội Mỹ.

 

Thống đốc Gavin Newsom chia sẻ thêm: “Người tiêu dùng của California cũng nên được chia sẻ sự giàu có được tạo ra từ dữ liệu của họ. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhóm làm việc của mình xây dựng một đề xuất về cổ tức dữ liệu mới cho người dân California, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng dữ liệu đó có giá trị và nó thuộc về người dùng”

 

Ông Newsom không mô tả hình thức cổ tức và cũng ca ngợi một luật bảo mật dữ liệu cứng rắn của California sẽ được áp dụng vào năm 2020. Các công ty quảng cáo Internet lớn nhất thế giới, bao gồm Alphabet, công ty mẹ của Google và Facebook, có trụ sở tại California. Google đã kiếm được hơn 30 tỷ USD vào năm 2018, trong khi Facebook kiếm được hơn 22 tỷ USD.

 

Sau phát biểu của ông Thống đốc, cổ phiếu của Alphabet và Facebook giảm nhẹ. Đại diện các công ty chưa đưa ra bình luận nào. Các nhóm vận động quyền riêng tư ở Mỹ đã tán thành quan điểm của thống đốc Newsom, kêu gọi sự minh bạch về cách sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân người dùng và giá trị của nó đối với các công ty thu lợi nhuận từ người dùng trên mạng.

54Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2020
Apple đã trả lời thư của Thượng viện với câu hỏi về các công cụ sàng lọc Covid-19 của hãng.
13 Tháng Tư 2020
Các chính trị gia cấp cao ở Đức đã bắt đầu tranh luận về khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với đại dịch Covid-19 trước cuộc họp với Thủ tướng Angela Merkel, sẽ diễn ra hôm thứ Tư (15/04/2020).
13 Tháng Tư 2020
Chủ nhật (12/04/2020), Amazon cho biết sẽ bắt đầu đưa các khách mua hàng tạp hóa mới vào danh sách chờ và cắt giảm giờ mua sắm tại một số cửa hàng Whole Food để ưu tiên các đơn đặt hàng từ khách hàng hiện tại
13 Tháng Tư 2020
Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.
13 Tháng Tư 2020
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO bị cáo buộc đã ba lần che giấu dịch tả bùng phát ở quê hương, khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Y tế Ethiopia.
13 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong gần sáu tuần qua, do sự gia tăng của những du khách bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài