Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

14 Tháng Hai 201912:51 SA(Xem: 15570)
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.

 

Theo trang Fortune, trong bài phát biểu "State of the State", ông Newsom cho biết California tự hào là cái nôi của các công ty công nghệ. Nhưng ông nói rằng: “Các công ty tạo ra hàng tỷ USD từ thu thập, quản lý và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ nó. Người tiêu dùng có quyền biết và kiểm soát dữ liệu của họ đang được sử dụng như thế nào”. Ông tiếp tục bài phát biểu bằng cách đề nghị các công ty chia sẻ một số lợi nhuận trong đó, tham gia cùng các chính trị gia khác kêu gọi áp mức thuế cao hơn đối với những người giàu có trong xã hội Mỹ.

 

Thống đốc Gavin Newsom chia sẻ thêm: “Người tiêu dùng của California cũng nên được chia sẻ sự giàu có được tạo ra từ dữ liệu của họ. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhóm làm việc của mình xây dựng một đề xuất về cổ tức dữ liệu mới cho người dân California, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng dữ liệu đó có giá trị và nó thuộc về người dùng”

 

Ông Newsom không mô tả hình thức cổ tức và cũng ca ngợi một luật bảo mật dữ liệu cứng rắn của California sẽ được áp dụng vào năm 2020. Các công ty quảng cáo Internet lớn nhất thế giới, bao gồm Alphabet, công ty mẹ của Google và Facebook, có trụ sở tại California. Google đã kiếm được hơn 30 tỷ USD vào năm 2018, trong khi Facebook kiếm được hơn 22 tỷ USD.

 

Sau phát biểu của ông Thống đốc, cổ phiếu của Alphabet và Facebook giảm nhẹ. Đại diện các công ty chưa đưa ra bình luận nào. Các nhóm vận động quyền riêng tư ở Mỹ đã tán thành quan điểm của thống đốc Newsom, kêu gọi sự minh bạch về cách sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân người dùng và giá trị của nó đối với các công ty thu lợi nhuận từ người dùng trên mạng.

54Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2019
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020.
17 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
17 Tháng Mười Một 2019
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
17 Tháng Mười Một 2019
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.