Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

14 Tháng Hai 201912:51 SA(Xem: 15801)
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân
Thống Đốc California Muốn Google, Facebook Chia Sẻ Lợi Nhuận Cho Người Dân

Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.

 

Theo trang Fortune, trong bài phát biểu "State of the State", ông Newsom cho biết California tự hào là cái nôi của các công ty công nghệ. Nhưng ông nói rằng: “Các công ty tạo ra hàng tỷ USD từ thu thập, quản lý và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ nó. Người tiêu dùng có quyền biết và kiểm soát dữ liệu của họ đang được sử dụng như thế nào”. Ông tiếp tục bài phát biểu bằng cách đề nghị các công ty chia sẻ một số lợi nhuận trong đó, tham gia cùng các chính trị gia khác kêu gọi áp mức thuế cao hơn đối với những người giàu có trong xã hội Mỹ.

 

Thống đốc Gavin Newsom chia sẻ thêm: “Người tiêu dùng của California cũng nên được chia sẻ sự giàu có được tạo ra từ dữ liệu của họ. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhóm làm việc của mình xây dựng một đề xuất về cổ tức dữ liệu mới cho người dân California, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng dữ liệu đó có giá trị và nó thuộc về người dùng”

 

Ông Newsom không mô tả hình thức cổ tức và cũng ca ngợi một luật bảo mật dữ liệu cứng rắn của California sẽ được áp dụng vào năm 2020. Các công ty quảng cáo Internet lớn nhất thế giới, bao gồm Alphabet, công ty mẹ của Google và Facebook, có trụ sở tại California. Google đã kiếm được hơn 30 tỷ USD vào năm 2018, trong khi Facebook kiếm được hơn 22 tỷ USD.

 

Sau phát biểu của ông Thống đốc, cổ phiếu của Alphabet và Facebook giảm nhẹ. Đại diện các công ty chưa đưa ra bình luận nào. Các nhóm vận động quyền riêng tư ở Mỹ đã tán thành quan điểm của thống đốc Newsom, kêu gọi sự minh bạch về cách sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân người dùng và giá trị của nó đối với các công ty thu lợi nhuận từ người dùng trên mạng.

54Vote
41Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.