Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu

14 Tháng Hai 20191:56 SA(Xem: 15474)
Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu
Japan Display Đang Chịu Thua Lỗ, Có Thể Sẽ Phải Nhờ Giải Cứu

Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.

 

Tưởng chừng iPhone XR sẽ trở thành bản hợp đồng béo bở, cứu cánh cho tình trạng thua lỗ kéo dài suốt 4 năm liên tiếp. Nhưng mọi thứ dường như lại càng tồi tệ hơn với Japan Display khi iPhone XR xuất hiện. Nếu không sớm được viện trợ thêm vốn, Japan Display, đối tác cung ứng màn hình LCD của Apple có nguy cơ sẽ thua lỗ nghiêm trọng và dẫn tới phá sản. Hiện doanh số bán tấm nền LCD cho iPhone chiếm tới 80% doanh thu của Japan Display trong năm 2017. Nói cách khác, sự sống còn của Japan Display phụ thuộc rất nhiều vào doanh số iPhone.

 

Nhưng kể từ khi Apple dần chuyển đổi các dòng iPhone dùng màn LCD sang OLED, doanh số của nhiều model iPhone LCD đang có xu hướng giảm dần. Điều này khiến Japan Display lâm vào thế khó khi Apple liên tục cắt giảm các đơn hàng mua màn LCD. Trái lại, Apple đang chọn tấm nền OLED của Samsung cho các model iPhone mới. Nếu không có gì thay đổi, thế hệ iPhone 2019 thậm chí có thể sẽ không dùng màn LCD nữa. Điều này sẽ là một "thảm họa" lớn đối với một công ty lệ thuộc phần lớn vào Apple như Japan Display.

 

Đứng trước tình thế nguy hiểm, Japan Display sẽ phải chuyển mình ngay bây giờ. Chỉ có điều với một công ty đang thua lỗ, việc xoay vốn để đầu tư tiếp là điều gần như không thể. Đó là lý do Japan Display phải cầu cạnh tới những nguồn vốn bên ngoài.

 

Nhà sản xuất tấm nền TPK của Đài Loan và Quỹ Silk Road của Trung Quốc đang có ý định sẽ "giải cứu" Japan Display với khoản đầu tư 723 triệu USD. Bù lại khoản trợ giúp, các bên sẽ lấy 30%-50% cổ phần của công ty. Nếu Japan Display chấp nhận sự trợ giúp, đây sẽ là hai nhà đầu tư chiến lược và quan trọng nhất của hãng sản xuất màn hình Nhật Bản. Hiện tổ chức INCJ thuộc chính phủ Nhật Bản đang sở hữu tới 25.3% cổ phần tại Japan Display.

 

Mọi thông tin xoay quanh thỏa thuận hiện vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Japan Display đang tích cực tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng để đảm bảo có được một khoản trợ giúp ngắn hạn. Thỏa thuận được cho sẽ công bố vào cuối tháng 03/2019.

 

Ông Kazutaka Nagaok, CTO của Japan Display, khẳng định công ty buộc phải tìm ra nhiều giải pháp khác nhau để tạo doanh thu và tồn tại thay vì chỉ tập trung cho màn hình. Để thực hiện mục tiêu, công ty đã chuyển 1/3 nhân viên sang bộ phận phát triển cảm biến trong năm 2018.

514Vote
42Vote
38Vote
213Vote
112Vote
2.949
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trong sự kiện Hội nghị Nhà phát triển diễn ra ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một sự thay thế hoàn toàn mới cho Samsung Experience. Giao diện mới có tên là One UI và tập trung vào ba nhiệm vụ chính: đơn giản hóa, dễ sử dụng và làm cho mọi thứ trở nên bắt mắt hơn.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Sau nhiều lần úp mở, Samsung cuối cùng cũng đã trình diễn cho công chúng chiếc điện thoại sở hữu màn hình có thể gập lại.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.
07 Tháng Mười Một 2018
Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đã bàn về chất lượng sống của con người hiện nay, chênh lệch giàu nghèo và cần nỗ lực quốc tế trong giải quyết các vấn đề về môi trường.