Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

Monday, February 18, 20191:58 AM(View: 16091)
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, tin mừng là, một nhóm các nhà nghiên cứu ở khoa kỹ thuật hóa học, trường đại học Purdue, Indiana, Mỹ đã tìm ra một cách để biến chất thải nhựa trở thành nhiên liệu sử dụng hàng ngày.

 

Hiện họ mới chỉ tìm ra quy trình xử lý nhựa polyolefin, chủ yếu bao gồm nhựa polypropylene, vốn được sử dụng rất nhiều để tạo ra hộp đựng, chai nhựa, túi nylon và nhiều dạng bao bì khác. Theo các nhà khoa học nghiên cứu công trình mới, nhựa polypropylene chiếm khoảng 23% tổng lượng chất thải nhựa trên toàn thế giới, nghĩa là gần 25% lượng rác nhựa.

 

Quy trình mới được gọi là hydrothermal liquefaction, tạm dịch là hóa lỏng thủy nhiệt. Theo đó, những tấm nhựa polyolefin được nung chảy ở nhiệt độ rất cao, từ 380 đến 500 độ C, sau đó hòa tan vào nước. Phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian tạo ra những sản phẩm mong muốn kéo dài từ 0.5 đến 6 giờ.

 

Ví dụ ở nhiệt độ 425 độ C, 91% lượng nhựa PP biến thành dầu (olefins, paraffin, cyclic) trong khoảng thời gian 2 đến 4 giờ. Ở nhiệt độ cao hơn hoặc thời gian đốt lâu hơn, nhựa PP tạo ra nhiều khí gas hơn. Phần dầu trích xuất từ việc đốt cháy nhựa PP có thể dùng làm chất pha trộn cho xăng, hoặc làm nguyên liệu tạo ra những hóa chất khác.

53Vote
42Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.310
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Saturday, January 11, 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
Saturday, January 11, 2020
Cách đây hơn 20 năm, cả thế giới đồn thổi về "ngày tận thế năm 2000" và "sự cố Y2K" có thể khiến toàn bộ hệ thống máy tính sụp đổ, kéo theo nhiều hệ lụy như hệ thống giao thông đình trệ, các doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức chính phủ phải đóng cửa.
Saturday, January 11, 2020
Một ổ dịch với gần 60 ca mắc bệnh viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung của Trung Quốc có thể có nguyên nhân là một chủng virus mới cùng họ với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).
Saturday, January 11, 2020
TikTok là ứng dụng mạng xã hội chia sẻ những video ngắn, với độ dài 3 - 5 giây, được rất nhiều thanh thiếu niên yêu thích.
Saturday, January 11, 2020
Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến sẽ hầu tòa ngày 05/10/2020 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.
Saturday, January 11, 2020
Những đường gợn bụi và khí làm nên cái tên Tinh vân Sao Cháy.