Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

18 Tháng Hai 20191:58 SA(Xem: 16258)
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, tin mừng là, một nhóm các nhà nghiên cứu ở khoa kỹ thuật hóa học, trường đại học Purdue, Indiana, Mỹ đã tìm ra một cách để biến chất thải nhựa trở thành nhiên liệu sử dụng hàng ngày.

 

Hiện họ mới chỉ tìm ra quy trình xử lý nhựa polyolefin, chủ yếu bao gồm nhựa polypropylene, vốn được sử dụng rất nhiều để tạo ra hộp đựng, chai nhựa, túi nylon và nhiều dạng bao bì khác. Theo các nhà khoa học nghiên cứu công trình mới, nhựa polypropylene chiếm khoảng 23% tổng lượng chất thải nhựa trên toàn thế giới, nghĩa là gần 25% lượng rác nhựa.

 

Quy trình mới được gọi là hydrothermal liquefaction, tạm dịch là hóa lỏng thủy nhiệt. Theo đó, những tấm nhựa polyolefin được nung chảy ở nhiệt độ rất cao, từ 380 đến 500 độ C, sau đó hòa tan vào nước. Phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian tạo ra những sản phẩm mong muốn kéo dài từ 0.5 đến 6 giờ.

 

Ví dụ ở nhiệt độ 425 độ C, 91% lượng nhựa PP biến thành dầu (olefins, paraffin, cyclic) trong khoảng thời gian 2 đến 4 giờ. Ở nhiệt độ cao hơn hoặc thời gian đốt lâu hơn, nhựa PP tạo ra nhiều khí gas hơn. Phần dầu trích xuất từ việc đốt cháy nhựa PP có thể dùng làm chất pha trộn cho xăng, hoặc làm nguyên liệu tạo ra những hóa chất khác.

53Vote
42Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.