Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

18 Tháng Hai 20191:58 SA(Xem: 16262)
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt
Kỹ Thuật Mới Giúp Biến 25% Rác Thải Nhựa Trên Trái Đất Thành Nhiên Liệu Đốt

Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, tin mừng là, một nhóm các nhà nghiên cứu ở khoa kỹ thuật hóa học, trường đại học Purdue, Indiana, Mỹ đã tìm ra một cách để biến chất thải nhựa trở thành nhiên liệu sử dụng hàng ngày.

 

Hiện họ mới chỉ tìm ra quy trình xử lý nhựa polyolefin, chủ yếu bao gồm nhựa polypropylene, vốn được sử dụng rất nhiều để tạo ra hộp đựng, chai nhựa, túi nylon và nhiều dạng bao bì khác. Theo các nhà khoa học nghiên cứu công trình mới, nhựa polypropylene chiếm khoảng 23% tổng lượng chất thải nhựa trên toàn thế giới, nghĩa là gần 25% lượng rác nhựa.

 

Quy trình mới được gọi là hydrothermal liquefaction, tạm dịch là hóa lỏng thủy nhiệt. Theo đó, những tấm nhựa polyolefin được nung chảy ở nhiệt độ rất cao, từ 380 đến 500 độ C, sau đó hòa tan vào nước. Phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian tạo ra những sản phẩm mong muốn kéo dài từ 0.5 đến 6 giờ.

 

Ví dụ ở nhiệt độ 425 độ C, 91% lượng nhựa PP biến thành dầu (olefins, paraffin, cyclic) trong khoảng thời gian 2 đến 4 giờ. Ở nhiệt độ cao hơn hoặc thời gian đốt lâu hơn, nhựa PP tạo ra nhiều khí gas hơn. Phần dầu trích xuất từ việc đốt cháy nhựa PP có thể dùng làm chất pha trộn cho xăng, hoặc làm nguyên liệu tạo ra những hóa chất khác.

53Vote
42Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.
24 Tháng Giêng 2019
Người hâm mộ có thể nhận ra Matterhorn ở phía trước trong ảnh trời đêm. Nổi tiếng trong lịch sử leo núi, ngọn núi Alps cao 4,478 mét bên cạnh Mặt trăng đang trong kỳ nguyệt thực.