Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei

21 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 24431)
Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei
Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei

Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.

 

Theo đó, một kỹ sư Huawei phụ trách dự án smartwatch đã theo dõi nhà cung ứng cảm biến đo nhịp tim của Apple Watch. Người kỹ sư đã sắp xếp một cuộc hẹn, gợi ý cung cấp hợp đồng sản xuất hấp dẫn, nhưng trong suốt cuộc gặp, mục tiêu chính của anh ta là dò hỏi nhà cung ứng về Apple Watch. The Information cho biết: “Kỹ sư Huawei tham dự cuộc họp nhà cung ứng với 4 chuyên gia Huawei. Vị quan chức cho biết nhóm Huawei dành 1.5 giờ tiếp theo để khai thác chi tiết về Apple Watch”. Dù vậy, nhóm không đạt được mục đích vì quan chức của nhà cung ứng không tiết lộ bất cứ điều gì. Sau đó, Huawei bặt tăm.

 

Nó phản ánh “chiêu trò đáng ngờ” mà Huawei sử dụng nhằm có được công nghệ của đối thủ, đặc biệt là các nhà cung ứng của Apple tại Trung Quốc. Người phát ngôn Huawei khẳng định công ty không làm gì sai: “Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhân viên Huawei phải tìm kiếm và sử dụng thông tin có sẵn và tôn trọng tài sản sở hữu trí tuệ của bên thứ ba theo hướng dẫn thực hành kinh doanh của chúng tôi”.

 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Huawei được cho là triển khai chương trình thưởng cho nhân viên đánh cắp thông tin, mức thưởng phụ thuộc vào giá trị của thông tin thu thập được. Dù đánh cắp thương mại không phải chuyện gì mới lạ trong giới công nghệ, The Information cho rằng hành động của Huawei đại diện cho “hệ thống tìm kiếm bí mật thương mại tinh vi và trơ trẽn hơn”. Chương trình thu thập thông tin dẫn đến các sự việc như kỹ sư Huawei điều tra nhà cung ứng Apple Watch hay Huawei sao chép một linh kiện trong MacBook Pro. Cụ thể, công ty phát triển khớp nối cho MateBook Pro giống như MacBook Pro 2016, cho phép bản lề của máy tính mỏng hơn trong khi màn hình vẫn gắn với bảng mạch.

 

Huawei được cho là đã tiếp cận nhiều nhà cung ứng và đưa cho họ các biểu đồ như của Apple nhưng phần lớn đều nhận ra linh kiện và từ chối sản xuất cho Huawei. Cuối cùng, họ cũng tìm được một nhà cung ứng sẵn sàng sản xuất linh kiện cho MateBook Pro.

 

The Information còn đưa ra nhiều ví dụ khác về các nỗ lực đánh cắp thông tin từ Apple của Huawei. Một cựu nhân viên Apple đến phỏng vấn tại Huawei ngay sau khi nghỉ việc. Trong cuộc phỏng vấn, lãnh đạo Huawei liên tục hỏi về các sản phẩm sắp ra mắt của Apple.

 

Và ngoài đánh cắp bí mật thương mại, Huawei còn bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc lừa đảo ngân hàng, lừa dối chính phủ, thủ tiêu tài liệu, đưa nhân viên quan trọng về Trung Quốc để tránh bị Mỹ điều tra. Một cáo trạng khác buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận tài chính, đánh cắp công nghệ robot kiểm tra độ bền smartphone của T-Mobile.

518Vote
43Vote
315Vote
29Vote
17Vote
3.352
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Ba 201910:33 CH
Khách
toi khong ngac nhien ve viec nay .NEU tinh 1000 nam doc lap cua cac vuong trieu o VIET NAM, thi cung tuong ung voi 1000 lan , VIET NAM phai cung cap ~ dieu tot nhat cua quoc gia cho TAU( duoi cai ten LICH SU la TRIEU CONG ?).DAY la TRUYEN THONG cua ~RULING & RISING CLASSES OF CHINA.NGHI THEO CHIEU HUONG DONG MINH trong thoi gian qua giua USA & REPUBLIC OF VIET NAM thi ho dung nhau la dieu TAT YEU. DUNG TIN ~GI : MY NOI + CONG SAN NOI.... XIN HET Y KIEN de LAM NGUOI CONG DAN XAU OM . thodo1955tho
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, từ iPhone cho tới máy tính, các nhà sản xuất đằng sau phần lớn các thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đến những địa điểm như Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.
23 Tháng Tám 2018
Hồi năm 2015, Tim Cook từng khiến cả thế giới kinh ngạc khi lên kế hoạch hiến tặng toàn bộ tài sản của ông cho các tổ chức từ thiện trước khi qua đời.
22 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, nhằm tăng khả năng bán lẻ, nâng cao thị phần, Apple có thể sẽ sớm mở một loạt cửa hàng cao cấp tại Ấn Độ. Trong thời gian qua, doanh số iPhone tại Ấn Độ đang ngày càng giảm.
22 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Dự luật hỗ trợ và truy cập Assistance and Access của Úc đã được công khai để lấy ý kiến đóng góp từ người dân, dự kiến sẽ tăng cường hình phạt với những người từ chối mở khóa điện thoại cho cảnh sát.
22 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Facebook cho biết đang thử một cách hạn chế tin vịt thông qua việc chấm điểm "tín nhiệm" cho mỗi người dùng. Hãng không đề cập chi tiết những yếu tố được dùng để đánh giá, vì cho rằng nó có thể bị lợi dụng để lừa hệ thống. Facebook chỉ nói rằng lịch sử bị report là một trong những thứ được sử dụng và thang điểm sẽ từ 0 đến 1 (tức có nhiều số thập phân ở giữa). Ví dụ, nếu một người bị chấm điểm tín nhiệm là 0.3, nghĩa là họ bị tín nhiệm thấp, tin tức do người này share sẽ bị hạn chế lan truyền hơn so với một người có điểm là 0.9.
22 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Google đang phải đối mặt với một vụ kiện mới vì động thái theo dõi và thu thập dữ liệu vị trí của người dùng ngay cả khi người dùng đã tắt cho phép truy cập vào các chế độ định vị Location services. Vụ kiện diễn ra chỉ sau 4 ngày kể từ khi có báo cáo từ tổ chức Associated Press về việc thực thi các tác vụ thu thập dữ liệu của Google.