Globalfoundries, Hãng Gia Công Bán Dẫn Lớn Thứ Ba Thế Giới, Đang Được Rao Bán

20 Tháng Hai 20191:04 SA(Xem: 15840)
Globalfoundries, Hãng Gia Công Bán Dẫn Lớn Thứ Ba Thế Giới, Đang Được Rao Bán
Globalfoundries, Hãng Gia Công Bán Dẫn Lớn Thứ Ba Thế Giới, Đang Được Rao Bán

Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.

 

GlobalFoundries có mối quan hệ rất mật thiết với AMD và là một trong những đối tác gia công quan trọng nhất của đội đỏ. Từ Polaris cho đến Vega, dây chuyền 14 nm của GlobalFoundries đã góp phần đem các bộ xử lý đồ hoạ của AMD đến với người dùng. Tuy nhiên hãng đã thất bại trong việc bắt kịp đối thủ trong cuộc đua 7 nm, buộc AMD phải hợp tác với TSMC để gia công thế hệ bộ xử lý đồ hoạ Radeon VII mới nhất.

 

Thực tế, GlobalFoundries hiện vẫn đang chiếm 8.3% thị phần gia công chip bán dẫn, chỉ xếp sau TSMC và Samsung. Vì vậy, việc các cổ đông rao bán GlobalFoundries được rất nhiều đối tác quan tâm. Nổi bật trong số đó là Samsung và SK Hynix, 2 công ty bán dẫn hàng đầu của Hàn Quốc. Cũng có nhiều công ty Trung Quốc quan tâm đến GlobalFoundries, nhưng do quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rất căng thẳng nên khả năng thành công là cực kỳ thấp.

 

Theo phân tích của các chuyên gia, thành công trong việc mua lại GlobalFoundries sẽ giúp Samsung chiếm được 23% thị phần và thu hẹp khoảng cách với hãng gia công hàng đầu hiện nay là TSMC.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
13Vote
310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.