Ngôi Sao Tử Thần Eta Carinae

20 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 21330)
Ngôi Sao Tử Thần Eta Carinae
EtaCarinae_HubbleSchmidt_960

Caption: Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & License: Judy Schmidt

 

Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.

Eta Carinae, nằm trong Tinh vân Keyhole, là ngôi sao duy nhất hiện được cho là phát ra ánh sáng LASER tự nhiên. Hình ảnh ghi lại chi tiết trong tinh vân bất thường bao quanh ngôi sao tử thần. Các gai nhiễu xạ, gây ra bởi kính viễn vọng, có thể nhìn thấy qua các vệt nhiều màu sáng phát ra từ trung tâm của Eta Carinae.

Hai thùy riêng biệt của Tinh vân Homunculus bao quanh khu vực trung tâm nóng bỏng, trong khi một số vệt xuyên tâm kỳ lạ màu đỏ kéo dài về phía bên phải của hình. Các thùy chứa đầy các luồng khí và bụi hấp thụ ánh sáng xanh và tia cực tím phát ra gần trung tâm. Còn nguyên nhân tồn tại của các vệt vẫn không giải thích được.

512Vote
44Vote
315Vote
28Vote
111Vote
350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”