‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

15 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 13166)
‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học
Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

Ngày 15/04/2020, Chính phủ Đan Mạch đã nới lỏng lệnh phong tỏa, mở cửa lại các trường học và nhà trẻ khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm, nhưng động thái lại vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, làm dậy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về cách cân bằng giữa kinh tế và an toàn của người dân, đặc biệt là những công dân trẻ, nhỏ tuổi.

Sandra Andersen, người sáng lập một nhóm Facebook mang tên "Con tôi sẽ không làm chuột thí nghiệm" thu hút hơn 40,000 người theo dõi, tuyên bố: "Dù thế nào tôi cũng không cho con đi học. Tôi nghĩ nhiều bậc phụ huynh cũng đang suy nghĩ tại sao con mình lại ra ngoài trước tiên”. Andersen có hai con gái 5 và 9 tuổi.

Đan Mạch đã áp lệnh phong toả một tháng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đóng cửa các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, rạp phim và phòng gym.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố sẽ mở lại hoạt động giáo dụch từ mẫu giáo đến lớp 5. Ông nói động thái mới dựa trên khuyến cáo từ giới chức y tế, sẽ giúp các bậc cha mẹ quay lại làm việc và "đưa nền kinh tế hoạt động trở lại".

Christian Wejse, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại đại học Aarhus, cho biết ông hiểu về mối quan tâm và nỗi lòng của các phụ huynh, vì "chúng ta đã trải qua một tháng cố gắng tránh tiếp xúc". Nhưng bất kỳ các ca nhiễm mới nào sẽ không đáng ngại ở trẻ em, vì đây là nhóm tuổi "rất ít mắc bệnh và những ca nhiễm cũng sẽ không nghiêm trọng".

Nhìn vào nước láng giềng Thuỵ Điển, nơi vẫn cho phép trường học mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trẻ em dường như không phải là nguồn lây lan virus lớn, ông Wejse cho biết thêm.

Đội ngũ các giáo viên Đan Mạch đang được hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các trẻ với nhau, và nhiều trường còn cho học sinh chuẩn bị phấn để viết bài trên sân chơi.

Nonne Behrsin Hansen, một phụ nữ có 2 con, 2 và 4 tuổi, nói: "Tôi nghĩ thật không đúng đắng khi không cho phép bọn trẻ ôm bạn chúng, và cũng khó để làm vậy. Chúng tôi để con ở nhà, vì tình hình ở các nhà trẻ trước khi Covid-19 bùng phát không ổn và điều kiện mà họ đang thiết lập bây giờ thậm chí còn tệ hơn".

Hầu hết các thành viên của Momster, một mạng lưới trực tuyến gồm hàng nghìn bà mẹ Đan Mạch, không tin chính quyền đã kiểm soát được dịch bệnh. Bà Esme Emma Sutcu, người sáng lập kiêm CEO của Momster, chia sẻ: "Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
Apple công bố sẽ quyên góp một phần doanh số từ các sản phẩm Product Red cho quỹ cứu trợ Covid-19.