Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple

01 Tháng Ba 201912:27 SA(Xem: 16144)
Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple
Tim Cook Không Phải Người Đưa Ra Quyết Định Cuối Cùng Về Sản Phẩm Của Apple

Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.

 

Một chi tiết thú vị được hé lộ cho thấy Phó chủ tịch Apple, ông Phil Schiller được cho là đã sử dụng 3 chữ cái ngắn gọn "NFW" để loại bỏ các ý tưởng tồi. Theo The Information, giai thoại đến từ câu chuyện của một phụ tá cho biết: “Ông ấy nắm giữ một vai trò đáng kể trong lộ trình sản phẩm của Apple và có thể bắn hạ một dự án nào đó nếu ông ấy không đồng tình với nó. Ví dụ, khi nhóm tìm kiếm Spotlight đang đề xuất một tính năng mới trong một cuộc họp vài năm trước, một trong các phụ tá của ông Schiller nói với nhóm về phản ứng của ông ấy cho đề xuất là "NFW" – viết tắt của "No F***ing Way" (Không bao giờ). Và thế là tính năng đó bị xếp xó”

 

Tuy nhiên, thật khó để biết liệu điều đó có thật hay không. Báo cáo của The Information còn nhấn mạnh về cách ông Tim Cook tiếp cận vị trí CEO của mình như một người đại diện và hướng dẫn, thay vì tham gia nhiều vào các quyết định liên quan đến sản phẩm. Theo một người thân cận với các lãnh đạo cho biết: “Không giống ông Jobs, một huyền thoại về việc thích kiểm soát người khác, ông Cook là người xây dựng sự đồng thuận, có xu hướng tham khảo ý kiến từ các phụ tá của mình. Là một cựu chuyên gia điều hành và chuỗi cung ứng cho Apple, ông thường tránh các buổi họp về ra quyết định sản phẩm, không như ông Jobs đã làm trước đây”

 

Các nhân viên Apple cho biết trong buổi phỏng vấn với The Information rằng, mặt tốt của phong cách ông Cook là công ty có ít xu hướng chính trị hơn so với thời ông Jobs. Trích báo cáo của The Information: “Theo một cựu nhân viên và một nhân viên hiện tại, ưu điểm với cách tiếp cận của ông Cook là mối quan hệ giữa các phó chủ tịch cấp cao ít vấn đề chính trị hơn so với thời kỳ ông Jobs. Khi mâu thuẫn nảy sinh, ông Cook kỳ vọng các phụ tá của mình giải quyết các khác biệt của họ. Trong khi đó, ông Jobs thường chọn một bên nào đó và thấy lợi ích từ việc để các giám đốc điều hành đối đầu với nhau”

 

Báo cáo còn kèm theo sơ đồ cho thấy 180 nhà lãnh đạo hiện tại và ghi chú cho biết hiện có 132,000 nhân viên tại Apple. Điều đáng chú ý là con số đã tăng gấp đôi kể từ năm 2011 khi ông Cook bắt đầu đảm nhiệm vị trí CEO của Apple.

52Vote
41Vote
32Vote
20Vote
13Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.
08 Tháng Giêng 2019
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
08 Tháng Giêng 2019
Phishing là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên hội nhập, mật mã hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng. Phishing xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, Gmail…
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Acer đã ra mắt chiếc Swift 7 mới với độ mỏng chỉ 9.95mm, ngang ngửa với những chiếc smartphone hiện nay. Nhờ viền màn hình cũng được làm mỏng hơn nên Swift 7 mới nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm và cũng chỉ nặng 890g.
07 Tháng Giêng 2019
Trong lịch sử của mình, Apple chưa từng tham dự chính thức một kỳ CES nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì công ty hoàn toàn có khả năng tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện ra mắt sản phẩm vô cùng thành công. Bên cạnh những bài thuyết trình luôn được xếp vào danh mục “không thể bỏ lỡ” của Steve Jobs, Apple còn có những chiến dịch marketing với ý đồ thâm sâu. Khi nhìn thấy những panel quảng cáo của Apple, khó mà không thừa nhận rằng chúng tập trung vào cận cảnh những sản phẩm mới mà không cần tốn nhiều câu từ.