Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

04 Tháng Ba 20191:34 SA(Xem: 16136)
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.

 

Bà Mạnh Vãn Châu tuyên bố, các quyền Hiến pháp của bà đã bị vị phạm và đang tính toán các tổn thất bị gây ra do việc tống giam sai trái. Đơn kiện được nộp vào ngày 01/03/2019 tại Tòa án tối cao British Columbia để chống lại Cơ quan quản lý Biên giới Canada, một sĩ quan Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada và chính quyền Canada.

 

Thông báo cáo buộc rằng, sĩ quan cảnh sát và hàng loạt lính biên phòng đã giam giữ, điều tra và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một vụ việc nhập cư thông thường, và sử dụng cơ hội đó để ép buộc bà cung cấp bằng chứng và thông tin một cách trái pháp luật. Đơn kiện cáo buộc họ làm như vậy mà không có lệnh bắt giữ bà ngay lập tức để tránh việc bà Mạnh sử dụng quyền Hiến pháp của mình. Tuyên bố của bà Mạnh được đệ trình lên cùng ngày với việc chính phủ Canada đồng ý tiến hành phiên điều trần để dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ, quốc gia đang cáo buộc bà Mạnh nói dối ngân hàng để đánh lừa họ xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt thương mại với Iran cho Huawei.

 

Trước đó, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 01/12/2018, sau khi xuống một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong và đang trên đường tới Mexico. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng, vị giám đốc tài chính của Huawei đã không được thông báo kịp thời về lý do giam giữ, hoặc có cơ hội liên lạc với luật sư. Sau khi bị giam giữ, bà Mạnh được yêu cầu giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử, bao gồm hai điện thoại di động, một iPad và một máy tính cá nhân. Một sĩ quan biên phòng sau đó yêu cầu nguyên đơn giao nộp mật mã và bà Mạnh đã làm như vậy.

 

Theo đơn kiện, sau đó các sĩ quan đã mở và xem các nội dung trong điện thoại bị thu giữ một cách bất hợp pháp khi vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn và cũng thực hiện một cuộc tìm kiếm tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhắm vào hành lý của nguyên đơn. Theo cáo buộc từ đơn kiện của bà Mạnh, bà chính thức bị bắt giữ sau 3 giờ bị giam giữ ban đầu.

 

Đơn kiện tuyên bố, các quyền của bà Mạnh theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada đã bị xâm phạm. Bà Mạnh, người hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver, đã phải chịu đau khổ về tinh thần, lo lắng và mất tự do. Đơn kiện yêu cầu tòa án ra tuyên bố rằng, các quyền theo Hiến chương của bà bị xâm phạm, trong khi các tổn thất và chi phí không được xác định.

52Vote
42Vote
32Vote
25Vote
10Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.