Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

04 Tháng Ba 20191:34 SA(Xem: 15446)
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật
Bà Mạnh Vãn Châu Khởi Kiện Chính Quyền Canada Vì Bắt Giữ Mình Trái Pháp Luật

Khoảng đầu tháng 03/2019, CFO của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Châu – người đang trở thành tâm điểm của các sự việc ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc – đã đệ đơn kiện dân sự chống lại chính quyền Canada với cáo buộc bà đã bị bắt giữ và điều tra trái luật.

 

Bà Mạnh Vãn Châu tuyên bố, các quyền Hiến pháp của bà đã bị vị phạm và đang tính toán các tổn thất bị gây ra do việc tống giam sai trái. Đơn kiện được nộp vào ngày 01/03/2019 tại Tòa án tối cao British Columbia để chống lại Cơ quan quản lý Biên giới Canada, một sĩ quan Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada và chính quyền Canada.

 

Thông báo cáo buộc rằng, sĩ quan cảnh sát và hàng loạt lính biên phòng đã giam giữ, điều tra và thẩm vấn bà Mạnh dưới vỏ bọc của một vụ việc nhập cư thông thường, và sử dụng cơ hội đó để ép buộc bà cung cấp bằng chứng và thông tin một cách trái pháp luật. Đơn kiện cáo buộc họ làm như vậy mà không có lệnh bắt giữ bà ngay lập tức để tránh việc bà Mạnh sử dụng quyền Hiến pháp của mình. Tuyên bố của bà Mạnh được đệ trình lên cùng ngày với việc chính phủ Canada đồng ý tiến hành phiên điều trần để dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ, quốc gia đang cáo buộc bà Mạnh nói dối ngân hàng để đánh lừa họ xử lý các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt thương mại với Iran cho Huawei.

 

Trước đó, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Vancouver vào ngày 01/12/2018, sau khi xuống một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong và đang trên đường tới Mexico. Đơn kiện cũng cáo buộc rằng, vị giám đốc tài chính của Huawei đã không được thông báo kịp thời về lý do giam giữ, hoặc có cơ hội liên lạc với luật sư. Sau khi bị giam giữ, bà Mạnh được yêu cầu giao nộp toàn bộ các thiết bị điện tử, bao gồm hai điện thoại di động, một iPad và một máy tính cá nhân. Một sĩ quan biên phòng sau đó yêu cầu nguyên đơn giao nộp mật mã và bà Mạnh đã làm như vậy.

 

Theo đơn kiện, sau đó các sĩ quan đã mở và xem các nội dung trong điện thoại bị thu giữ một cách bất hợp pháp khi vi phạm quyền riêng tư của nguyên đơn và cũng thực hiện một cuộc tìm kiếm tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhắm vào hành lý của nguyên đơn. Theo cáo buộc từ đơn kiện của bà Mạnh, bà chính thức bị bắt giữ sau 3 giờ bị giam giữ ban đầu.

 

Đơn kiện tuyên bố, các quyền của bà Mạnh theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada đã bị xâm phạm. Bà Mạnh, người hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver, đã phải chịu đau khổ về tinh thần, lo lắng và mất tự do. Đơn kiện yêu cầu tòa án ra tuyên bố rằng, các quyền theo Hiến chương của bà bị xâm phạm, trong khi các tổn thất và chi phí không được xác định.

52Vote
42Vote
32Vote
25Vote
10Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.