Huawei Chuẩn Bị Khởi Kiện Chính Phủ Mỹ Ngay Trên Đất Mỹ

06 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 16284)
Huawei Chuẩn Bị Khởi Kiện Chính Phủ Mỹ Ngay Trên Đất Mỹ
Huawei-Chuẩn-Bị-Khởi-Kiện-Chính-Phủ-Mỹ-Ngay-Trên-Đất-Mỹ-

Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.

 

Vụ kiện có thể là một động thái buộc chính phủ Mỹ tiết lộ nhiều hơn các bằng chứng về cáo buộc đó. Thời gian qua, nhà sáng lập và CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã từng tuyên bố: “Nước Mỹ không có cách nào để hủy hoại chúng tôi”

 

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei vì đánh cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran khi thực hiện việc kinh doanh với họ. Đầu tháng 12/2018, CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Châu cũng bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vì các cáo buộc lừa dối để vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Bà được tại ngoại, nhưng đang phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ về Mỹ dựa trên các cáo buộc mới của Bộ Tư pháp. Gần đây, T-Mobile đã được một tòa án tại Seattle bồi thường 4.8 triệu USD vì các cáo buộc tương tự với Huawei, nhưng thiệt hại chỉ giới hạn ở mức vi phạm hợp đồng.

 

Trên hết, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quốc gia khác, đặc biệt là những nước có đặt căn cứ quân sự của Mỹ, dừng sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Chính phủ Mỹ đã liên lạc với Canada, Đức, Italy, Nhật Bản và các đồng minh khác, đưa ra các mối liên quan giữa 5G với các vụ tấn công mạng và nghe trộm. Hiện Mỹ vẫn có đủ sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực thương mại quốc tế và sở hữu trí tuệ để gây thiệt hại cho việc kinh doanh của Huawei.

 

Dường như sau khi kiểm soát được hoàn toàn các thiệt hại, Huawei đang tiến hành phản công lại chính phủ Mỹ, thay vì chấp nhận đầu hàng. Với đơn kiện mới, Huawei cho thấy hãng đang có kế hoạch thách thức dự luật chi tiêu quốc phòng của Mỹ khi ngăn chặn các cơ quan điều hành sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE. Công ty có thể lập luận rằng, hành động của Mỹ là một "lệnh tước quyền công dân và tài sản" khi trừng phạt riêng một công ty nào đó không qua xét xử - điều bị chính Hiến pháp của Mỹ cấm.

 

Cũng trong đầu tháng 03/2019, bà Mạnh Vãn Châu, người đang bị quản thúc tại gia ở Canada cũng đã đệ đơn kiện chính quyền Canada, lực lượng cảnh sát và an ninh biên giới, vì hành vi bắt giữ trái pháp luật đối với bà.

 

Các hành động của chính phủ Mỹ đến trong thời điểm cực kỳ tồi tệ cho Huawei. Họ đã có nhiều mẫu smartphone khá được ưa chuộng trên thị trường, và có thể gây khó khăn cho cả Samsung và Apple nếu được bán rộng rãi tại Mỹ. Trên hết, các nhà mạng viễn thông tại Mỹ đang chi hàng tỷ USD để chuyển lên 5G, nhưng lại bị cấm mua các thiết bị viễn thông của Huawei.

55Vote
43Vote
38Vote
26Vote
16Vote
2.828
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Ba 20195:24 SA
Khách
THàng Tầu CHệt này lại đưọc Bác Kinh mớm mồi, giậy giây, để lợi dụng sự Tự Do- Dân Chủ ở Hoa Kỳ, để kiện chính phủ HOa Kỳ, đây qủa là trò lưu manh rẻ tiền của Tầu Cộng. Bỏi hãy cứ nhìn bao Cty của Mỹ đã hoạt động ờ Tầu, rồi phải rút lui vì bị Tầu ức ép, nhung đã có Cty nào của HOa Kỳ thưa Tầu Cộng hay chưa ? Thôi vì nền an ninh của HOa Kỳ, ngành tư pháp HOa Kỳ, hãy mạnh dạn, bác bỏ đơn kiện của CTy Huawei . bởi bọn này toàn tuị CS tình báo của Bắc KInh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Dải ánh sáng nối mặt đất với Dải Ngân hà Milky Way là gì?
10 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020).
10 Tháng Ba 2020
NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy
10 Tháng Ba 2020
Samsung Display, nhà cung cấp màn hình cho Samsung Electronics và Apple, đã yêu cầu chính phủ Việt Nam miễn cách ly 700 kỹ sư từ Hàn Quốc sang làm việc
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.
09 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Ba (10/03/2020), Mông Cổ cho biết một công dân Pháp làm việc tại đây đã được xác nhận là bị nhiễm coronavirus (Covid-19), đánh dấu ca nhiễm đầu tiên của đất nước.