Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

05 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 14738)
Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web
Trong Tương Lail, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.

 

Sẽ có 3 cách để hội nhập bằng WebAuthn:

  1. Sử dụng một chìa khóa bảo mật FIDO, nó là một cái USB cắm vào máy tính với thông tin mã hóa bên trong. Khi người dùng hội nhập, web sẽ kiểm tra xem USB có đang kết nối hay không, nếu có và đúng thông tin hội nhập, web sẽ cho người dùng vào trong. Có nghĩa là thay vì nhập password, người dùng sẽ sử dụng USB FIDO như chìa khóa để mở cửa.
  2. Sinh trắc học, phương pháp sẽ cần thiết bị hỗ trợ ít nhất một cảm biến có khả năng quét vân tay hoặc mống mắt. Người dùng chỉ cần quét vân tay lên là xong.
  3. Người dùng cũng có thể dùng thiết bị di động của mình để tạo code, sau đó nhập code lên trang web đang muốn hội nhập.

 

Thực tế, người dùng đã đang dùng một hoặc nhiều cách trên, W3C chỉ chuẩn hóa nó lại để đảm bảo mọi trình duyệt đều hỗ trợ nó một cách đầy đủ. Hiện đã có Dropbox, Google, Microsoft bắt đầu dùng WebAuthn, phải mất nhiều thời gian nữa mới tới lượt các trang web khác và sẽ cần ít nhất 2-3 năm trước khi mọi website hỗ trợ cho chuẩn mới.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2018
Thế giới đang gặp vấn đề nghiêm trọng về Carbon Dioxide (CO2), và công nghệ pin có thể là cách thức hiệu quả về chi phí nhất đối với lượng CO2 gia tăng trên Trái Đất.
03 Tháng Mười 2018
Như đã biết, HMD Global đã mua lại nhãn hiệu PureView vào tháng 08/2018. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa rõ công ty sẽ sử dụng thương hiệu PureView như thế nào. Khoảng đầu tháng 10/2018, dù chưa được xác định chính thức, nhưng một nguồn tin đáng tin cậy cho rằng tên flagship tiếp theo của công ty sẽ là Nokia 9 PureView.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Fraunhofer, Đức đã phát triển 1 cách nén pin mới được coi là dành riêng cho đồng hồ thông minh vì khả năng nén cực cao vào 1 mảnh hoặc dải pin nhỏ và đủ linh hoạt để chỉnh theo ý muốn.
03 Tháng Mười 2018
Từ trước đến nay, FBI luôn gặp khó khăn và trở ngại trong việc điều tra từ các thiết bị di động của những đối tượng tình nghi vì họ không có passcode. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, lần đầu tiên Cục điều tra liên bang Mỹ đã có thể mở được chiếc iPhone của nghi phạm mà không gặp khó khăn gì nhờ tính năng FaceID.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Verizon chính thức trở thành nhà cung cấp mạng 5G đầu tiên trên thế giới khi phủ sóng 5G tại 4 thành phố của Mỹ là Houstion, Indianapolis, Los Angeles và Sacramento. Hãng cũng đã lắp đạt dịch vụ mạng Verizon 5G Home tại gia đình của Clayton Harris tại Houston, khách hàng 5G đầu tiên trên thế giới.