Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

05 Tháng Ba 20191:12 SA(Xem: 16378)
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.

 

Theo đó, một bệnh nhân nam AIDS đến từ Anh Quốc đã được cấy tế bào kháng HIV từ 3 năm trước và sau quá trình điều trị 18 tháng dùng thuốc kháng virus, kết quả xét nghiệm với độ nhạy cực cao cho thấy HIV đã không còn xuất hiện trong cơ thể của ông. Tế bào được cấy trước đây cho bệnh nhân này là một dạng đột biến với khả năng kháng lại HIV.

 

Ravindra Gupta, giáo sư sinh học tế bào, người đã dẫn đầu nhóm bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân London cho biết: “không hề có virus có thể đo lường được. Không phát hiện ra bất cứ thứ gì từ xét nghiệm. Bệnh nhân đã được chữa lành về mặt chức năng và cả về mặt xóa bệnh, tuy nhiên vẫn còn sớm để kết luận lành hẳn”

 

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân London có tình trạng giống như ca của người đầu tiên được chữa khỏi HIV trên thế giới là Timothy Brown. Hồi năm 2007, Brown đã được kết luận là chữa khỏi HIV và hiện anh vẫn âm tính với các bài xét nghiệm dù là nhạy nhất.

 

Bệnh nhân London (được giấu tên) được chẩn doán nhiễm HIV từ năm 2003 và tới năm 2012 xác định mắc thêm một căn bệnh ung thư máu tên là Hodgkin. Tới năm 2016, tình trạng của bệnh nhân đã rất nặng do ung thư, các bác sĩ quyết định tìm kiếm biện pháp cấy ghép phù hợp với bệnh nhân và đó gần như là cơ hội sống sót cuối cùng. Sau đó, họ tìm được một người hiến tặng tế bào có gen đột biến mang tên CCR5 delta 32 với khả năng kháng HIV.

 

Dù biện pháp trên cuối cùng đã rất khả quan trong việc chữa lành cho bệnh nhân London nhưng hầu hết các chuyên gia vẫn khẳng định rằng nó không thể trở thành cách chữa trị cho các bệnh nhân khác do tốn kém, phức tạp và đầy rủi ro. Trong đó, bao gồm cả việc tìm được một người hiến tế bào phù hợp có mang đột biến CCR5 vốn có tỷ lệ cực nhỏ, hầu hết là người gốc Bắc Âu.

 

Ngoài ra, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ là liệu CCR5 có đóng vai trò là chìa khóa duy nhất hay liệu có cần "sự hợp tác phù hợp" nào từ bệnh nhân hay không. Ở cả 2 ca Berlin và London đều ẩn chứa sự phức tạp dù rất có thể nó có vai trò gì đó trong việc làm giảm các tế bào có HIV. Nhóm nghiên cứu cho biết đang lên kế hoạch để dựa trên những phát hiện lần này để tìm kiếm các chiến lược điều trị HIV có tiềm năng.

 

Đại dịch AIDS đã giết chết khoảng 35 triệu người trên toàn cầu từ khi nó khởi phát vào những năm 1980. Đến 2019, đã có hơn 37 triệu người đã được chẩn đoán là mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm kiếm biện pháp chữa trị nhưng điều thành công nhất vẫn chỉ là một cách kết hợp các loại thuốc để kiểm soát virus trong người bệnh, phòng ngừa lây lan.

58Vote
40Vote
36Vote
25Vote
19Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Tại sao bầu trời gần Antares và Rho Ophiuchi lại bụi bặm nhưng đầy màu sắc như vậy?
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.