Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

05 Tháng Ba 20191:12 SA(Xem: 16892)
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS
Đã Có Người Thứ 2 Trên Thế Giới Được Chữa Khỏi Bệnh AIDS

Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.

 

Theo đó, một bệnh nhân nam AIDS đến từ Anh Quốc đã được cấy tế bào kháng HIV từ 3 năm trước và sau quá trình điều trị 18 tháng dùng thuốc kháng virus, kết quả xét nghiệm với độ nhạy cực cao cho thấy HIV đã không còn xuất hiện trong cơ thể của ông. Tế bào được cấy trước đây cho bệnh nhân này là một dạng đột biến với khả năng kháng lại HIV.

 

Ravindra Gupta, giáo sư sinh học tế bào, người đã dẫn đầu nhóm bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân London cho biết: “không hề có virus có thể đo lường được. Không phát hiện ra bất cứ thứ gì từ xét nghiệm. Bệnh nhân đã được chữa lành về mặt chức năng và cả về mặt xóa bệnh, tuy nhiên vẫn còn sớm để kết luận lành hẳn”

 

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân London có tình trạng giống như ca của người đầu tiên được chữa khỏi HIV trên thế giới là Timothy Brown. Hồi năm 2007, Brown đã được kết luận là chữa khỏi HIV và hiện anh vẫn âm tính với các bài xét nghiệm dù là nhạy nhất.

 

Bệnh nhân London (được giấu tên) được chẩn doán nhiễm HIV từ năm 2003 và tới năm 2012 xác định mắc thêm một căn bệnh ung thư máu tên là Hodgkin. Tới năm 2016, tình trạng của bệnh nhân đã rất nặng do ung thư, các bác sĩ quyết định tìm kiếm biện pháp cấy ghép phù hợp với bệnh nhân và đó gần như là cơ hội sống sót cuối cùng. Sau đó, họ tìm được một người hiến tặng tế bào có gen đột biến mang tên CCR5 delta 32 với khả năng kháng HIV.

 

Dù biện pháp trên cuối cùng đã rất khả quan trong việc chữa lành cho bệnh nhân London nhưng hầu hết các chuyên gia vẫn khẳng định rằng nó không thể trở thành cách chữa trị cho các bệnh nhân khác do tốn kém, phức tạp và đầy rủi ro. Trong đó, bao gồm cả việc tìm được một người hiến tế bào phù hợp có mang đột biến CCR5 vốn có tỷ lệ cực nhỏ, hầu hết là người gốc Bắc Âu.

 

Ngoài ra, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ là liệu CCR5 có đóng vai trò là chìa khóa duy nhất hay liệu có cần "sự hợp tác phù hợp" nào từ bệnh nhân hay không. Ở cả 2 ca Berlin và London đều ẩn chứa sự phức tạp dù rất có thể nó có vai trò gì đó trong việc làm giảm các tế bào có HIV. Nhóm nghiên cứu cho biết đang lên kế hoạch để dựa trên những phát hiện lần này để tìm kiếm các chiến lược điều trị HIV có tiềm năng.

 

Đại dịch AIDS đã giết chết khoảng 35 triệu người trên toàn cầu từ khi nó khởi phát vào những năm 1980. Đến 2019, đã có hơn 37 triệu người đã được chẩn đoán là mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm tìm kiếm biện pháp chữa trị nhưng điều thành công nhất vẫn chỉ là một cách kết hợp các loại thuốc để kiểm soát virus trong người bệnh, phòng ngừa lây lan.

58Vote
40Vote
36Vote
25Vote
19Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tám 2018
Ngày 30/04/2019, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức truyền ngôi cho con trai là thái tử Naruhito. Cuộc chuyển giao ngai vàng đã được công bố từ tháng 12/2017, nhưng có một vấn đề rất cấp thiết bất ngờ lộ diện: hệ thống máy tính điện toán của Nhật Bản nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc Nhật Hoàng thoái vị.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Apple cho biết trong Q3 của năm tài chính 2018 hãng đã đạt doanh thu 53.3 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với dự báo, tăng 17% so với cùng kì năm 2017, và cũng là Q3 kinh doanh thành công nhất từ trước đến nay của công ty, mặc cho thông tin về iPhone bán không chạy và người dùng cũng đang hoãn mua máy để chờ iPhone mới.
01 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 07/2018, tai thỏ đang là xu hướng trên thị trường điện thoại Android và ngày càng có nhiều thiết bị trải đủ các phân khúc đang khai thác kiểu thiết kế màn hình tai thỏ. Dù vậy, Google đã nhấn mạnh trong một bài đăng về định hướng phát triển dành cho lập trình viên, và các hãng làm điện thoại Android bắt buộc phải tuân theo trong tương lai, là một thiết bị sẽ không thể có nhiều hơn 2 phần khuyết trên màn hình.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, trên iOS 12 bản beta thứ 5, người ta tiếp tục khám phá ra bằng chứng cho thấy Apple có thể sẽ trang bị hai khe SIM trên iPhone trong tương lai.
01 Tháng Tám 2018
Cuối tháng 07/2018, Logitech chính thức tuyên bố đã mua lại Blue Microphones với mức giá 117 triệu USD.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo kinh doanh mới công bố, Samsung lần đầu tiên thừa nhận doanh số dòng Galaxy S9 không được tốt đã kéo theo những con số không mấy khả quan, bao gồm doanh thu giảm 4% so với năm 2017. Trong nửa sau của năm 2018, Samsung kỳ vọng dòng Galaxy Note9 cùng với tấm nền OLED sẽ phần nào giúp hãng quay trở lại quỹ đạo.