Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

05 Tháng Ba 20191:19 SA(Xem: 20143)
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

 

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng bị tố cáo. Dù vậy, phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành. Hạ nghị sĩ Speier cho biết: “Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng”. Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc cùng với một số đồng nghiệp.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 02/2019, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

 

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền... Với ứng dụng Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

 

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

 

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tổ chức còn cáo buộc hai công ty đã tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.