Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

05 Tháng Ba 20191:19 SA(Xem: 20291)
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

 

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng bị tố cáo. Dù vậy, phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành. Hạ nghị sĩ Speier cho biết: “Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng”. Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc cùng với một số đồng nghiệp.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 02/2019, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

 

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền... Với ứng dụng Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

 

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

 

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tổ chức còn cáo buộc hai công ty đã tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.