Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

05 Tháng Ba 20191:19 SA(Xem: 21157)
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

 

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng bị tố cáo. Dù vậy, phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành. Hạ nghị sĩ Speier cho biết: “Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng”. Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc cùng với một số đồng nghiệp.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 02/2019, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

 

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền... Với ứng dụng Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

 

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

 

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tổ chức còn cáo buộc hai công ty đã tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Sony công bố kết quả kinh doanh Q2/2018. Báo cáo tài chính của Sony cho thấy những kết quả khả quan, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên của Sony dưới sự điều hành của CEO mới, ông Kenichiro Yoshida.
01 Tháng Tám 2018
Da là cơ quan có kích cỡ lớn nhất cơ thể người. Trung bình, trên người bình thường đang có 2m vuông da vẫn đều đặn phát triển, nhưng có một điều bất ngờ: nó không có hình dáng như mọi người vẫn tưởng tượng đâu.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, đại diện của Uber đã xác nhận thông tin Uber sẽ ngừng dự án xe tải tự lái, và cho biết công ty đã xác định rằng việc phát triển các xe tải tự lái là không cần thiết khi duy trì tính cạnh tranh trong ngành hậu cần vận chuyển hàng hóa. Uber Freight, cho phép các công ty tìm kiếm tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa của họ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới.
01 Tháng Tám 2018
Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, T-Mobile đã chính thức chọn Nokia là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G trong tương lai. Với giá trị 3.5 tỷ USD, thỏa thuận giữa T-Mobile và Nokia là hợp đồng triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới từ trước tới nay, cho thấy mạng không dây thế hệ tiếp theo với tốc độ cực lớn đang dần trở thành hiện thực.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo SuWon, một công ty Hàn Quốc cho biết trong một tờ khai, thu nhập ròng của Samsung đã tăng lên 11 nghìn tỷ Won (khoảng 9.8 tỷ USD) trong vòng 3 tháng, kết thúc vào tháng 06/2018. Con số thấp hơn so với các ước tính của các nhà phân tích là 11.6 nghìn tỷ Won.