Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

07 Tháng Ba 201912:28 SA(Xem: 16703)
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.

 

Ngay cả khi những thay đổi mới có thể khiến nhiều quốc gia quyết định cấm cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố trong một bài viết dài 3,000 từ đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”. Bài viết được công bố trong bối cảnh Facebook rất nỗ lực để vượt qua tai tiếng của hàng loạt vụ bê bối làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Từ scandal Cambridge Analytica cho đến vụ hacker tấn công và đánh cắp hàng chục triệu thông tin cá nhân.

 

Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ dần chuyển qua các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi người dùng có thể tin tưởng rằng thông tin cá nhân và nội dung tin nhắn của họ được bảo mật, cũng như sẽ không tồn tại mãi mãi”. Vì vậy, Facebook sẽ thực hiện việc mã hóa tin nhắn của người dùng đầu cuối. Điều đó có nghĩa là các cơ quan thực thi pháp luật, hacker, hay ngay chính cả Facebook cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn đã được mã hóa.

 

Các tin nhắn cũng sẽ không được lưu trữ mãi mãi trong kho dữ liệu của Facebook, mà chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà theo Facebook là đủ cần thiết. Việc hợp nhất các nền tảng tin nhắn của Facebook, là một phần của động thái mới, để có thể thực hiện việc mã hóa một cách toàn bộ.

 

Trước đây, Facebook đã thực hiện việc mã hóa các tin nhắn trong WhatsApp, cũng như tự động xóa tin nhắn. Nhưng Zuckerberg cho biết những tính năng mã hóa sẽ trở thành mặc định trong tất cả các ứng dụng nhắn tin của Facebook. Tuy nhiên, trang New York Time nhấn mạnh, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các quốc gia được cho là “không coi trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận”. Zuckerberg cũng thừa nhận  rằng chính sách mới có thể dẫn đến hậu quả là một số quốc gia sẽ cấm cửa các dịch vụ của hãng.

 

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ: “Tôi hiểu nhiều người không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí là muốn xây dựng một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư. Vì thật lòng mà nói, chúng tôi không có tiếng tăm trong việc xây dựng các dịch vụ và nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, thay vào đó chúng tôi giỏi trong việc xây dựng những công cụ mang tính cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Nhưng chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng có thể xây dựng các dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng, trong đó bao gồm cả những dịch vụ tin nhắn và trò chuyện riêng tư. Giữ nguyên tắc mới có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia, hoặc chúng tôi sẽ không thể có mặt tại một số quốc gia sớm hơn. Đó là sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi không tin rằng việc lưu trữ dữ liệu của người dùng tại một số quốc gia là nền tảng an toàn để xây dựng một dịch vụ đề cao tính riêng tư”.

 

Hiện CEO Mark Zuckerberg vẫn chưa đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ áp dụng các chính sách mới, mà chỉ nói rằng “trong vài năm nữa”.

59Vote
41Vote
37Vote
29Vote
13Vote
3.129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, dịch vụ giao hàng UPS của Mỹ đã chính thức xác nhận đang thử nghiệm dịch vụ giao gói hàng vào tận trong nhà, khi nhà vắng người. Thử nghiệm được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa UPS và công ty sản xuất ổ khóa cửa thông minh Latch, cho phép nhân viên giao nhận của UPS mở cửa nhà và đưa gói hàng vào trong nhà của người nhận.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Adidas, thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng từ Đức, đã đặt ra mục tiêu sẽ chỉ sử dụng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm của hãng vào năm 2024.
19 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, Apple chính thức ra mắt thế hệ MacBook Pro 2018 với rất nhiều nâng cấp, đặc biệt là bàn phím Butterfly thế hệ thứ 3 với khả năng gõ êm hơn và có thể khắc phục các lỗi đã tồn tại, nhưng nó sẽ không được thay thế cho các máy Macbook thế hệ cũ.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin Group, đã hợp tác với sân bay Cornwall, Newquay tại Tây Nam nước Anh để thiết lập một sân bay không gian.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, không chỉ sản xuất các dòng xe siêu sang hay động cơ máy bay, Roll Royce còn đang muốn làm cả xe bay với khả năng cất cánh thẳng đứng EVTOL, nhờ vào đôi cánh với khả năng xoay 90 độ.