Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

12 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14934)
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...

 

Phát biểu tại hội thảo SXSW, bà Amy Klobuchar thừa nhận đây vẫn chỉ mới là ý tưởng và chưa được phát triển thành một bộ luật chi tiết để đề xuất. Thực tế, ý tưởng của bà cũng không hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng như luật bảo vệ thông tin cá nhân hay tăng cường luật chống độc quyền, 2 mảng mà bà Klobuchar nhấn mạnh để xem xét liệu các ông lớn như Facebook, Amazon hay Google có thật sự chèn ép đói thủ hay không. Tuy nhiên, ý tưởng mới cũng đã gợi lên về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của giới công nghệ, khi thông tin cá nhân của người dùng bị các công ty mua bán để kiếm lợi. Trong khi đó bản thân những người sở hữu thông tin lại không được bất kỳ đồng nào. Bà Klobuchar cho rằng nếu như các công ty bán dữ liệu thông tin cá nhân cho bất kỳ ai thì cũng phải báo cáo để chịu thuế.

 

Ý tưởng đánh thuế việc mua bán dữ liệu được ứng cử viên tổng thống so sánh như các công ty vận tải sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng. Cụ thể như việc sử dụng xe tải phải trả phí cầu đường, sử dụng tàu hỏa phải đóng phí đường ray. Từ đó xét ra dữ liệu cũng vậy, khi sử dụng nó, các công ty công nghệ cũng phải chịu thuế nếu không thì chẳng khác gì lợi dụng người dùng.

 

Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang xem việc "quản lý" các công ty công nghệ là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử của mình. Trước bà Amy Klobuchar, một ứng cử viên tổng thống Mỹ khác là bà Elizaberth Warren cũng đưa ra kế hoạch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn thông qua việc tách ra lại những thương vụ đình đám như Amazon mua Whole Foods hay Facebook mua lại WhatApp và Instagram.

50Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.