Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

12 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15144)
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...

 

Phát biểu tại hội thảo SXSW, bà Amy Klobuchar thừa nhận đây vẫn chỉ mới là ý tưởng và chưa được phát triển thành một bộ luật chi tiết để đề xuất. Thực tế, ý tưởng của bà cũng không hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng như luật bảo vệ thông tin cá nhân hay tăng cường luật chống độc quyền, 2 mảng mà bà Klobuchar nhấn mạnh để xem xét liệu các ông lớn như Facebook, Amazon hay Google có thật sự chèn ép đói thủ hay không. Tuy nhiên, ý tưởng mới cũng đã gợi lên về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của giới công nghệ, khi thông tin cá nhân của người dùng bị các công ty mua bán để kiếm lợi. Trong khi đó bản thân những người sở hữu thông tin lại không được bất kỳ đồng nào. Bà Klobuchar cho rằng nếu như các công ty bán dữ liệu thông tin cá nhân cho bất kỳ ai thì cũng phải báo cáo để chịu thuế.

 

Ý tưởng đánh thuế việc mua bán dữ liệu được ứng cử viên tổng thống so sánh như các công ty vận tải sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng. Cụ thể như việc sử dụng xe tải phải trả phí cầu đường, sử dụng tàu hỏa phải đóng phí đường ray. Từ đó xét ra dữ liệu cũng vậy, khi sử dụng nó, các công ty công nghệ cũng phải chịu thuế nếu không thì chẳng khác gì lợi dụng người dùng.

 

Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang xem việc "quản lý" các công ty công nghệ là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử của mình. Trước bà Amy Klobuchar, một ứng cử viên tổng thống Mỹ khác là bà Elizaberth Warren cũng đưa ra kế hoạch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn thông qua việc tách ra lại những thương vụ đình đám như Amazon mua Whole Foods hay Facebook mua lại WhatApp và Instagram.

50Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế