Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

12 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15328)
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...

 

Phát biểu tại hội thảo SXSW, bà Amy Klobuchar thừa nhận đây vẫn chỉ mới là ý tưởng và chưa được phát triển thành một bộ luật chi tiết để đề xuất. Thực tế, ý tưởng của bà cũng không hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng như luật bảo vệ thông tin cá nhân hay tăng cường luật chống độc quyền, 2 mảng mà bà Klobuchar nhấn mạnh để xem xét liệu các ông lớn như Facebook, Amazon hay Google có thật sự chèn ép đói thủ hay không. Tuy nhiên, ý tưởng mới cũng đã gợi lên về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của giới công nghệ, khi thông tin cá nhân của người dùng bị các công ty mua bán để kiếm lợi. Trong khi đó bản thân những người sở hữu thông tin lại không được bất kỳ đồng nào. Bà Klobuchar cho rằng nếu như các công ty bán dữ liệu thông tin cá nhân cho bất kỳ ai thì cũng phải báo cáo để chịu thuế.

 

Ý tưởng đánh thuế việc mua bán dữ liệu được ứng cử viên tổng thống so sánh như các công ty vận tải sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng. Cụ thể như việc sử dụng xe tải phải trả phí cầu đường, sử dụng tàu hỏa phải đóng phí đường ray. Từ đó xét ra dữ liệu cũng vậy, khi sử dụng nó, các công ty công nghệ cũng phải chịu thuế nếu không thì chẳng khác gì lợi dụng người dùng.

 

Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang xem việc "quản lý" các công ty công nghệ là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử của mình. Trước bà Amy Klobuchar, một ứng cử viên tổng thống Mỹ khác là bà Elizaberth Warren cũng đưa ra kế hoạch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn thông qua việc tách ra lại những thương vụ đình đám như Amazon mua Whole Foods hay Facebook mua lại WhatApp và Instagram.

50Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.