Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

12 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15652)
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng
Nghị Sĩ Amy Klobuchar Đưa Ra Ý Tưởng Đánh Thuế Những Công Ty Lợi Dụng Thông Tin Người Dùng

Khoảng đầu tháng 03/2019, bà Amy Klobuchar, nghị sĩ bang Minnesota đồng thời là ứng cử viên chạy đua cho vị trí tổng thống Mỹ, đã đưa ra ý tưởng đánh thuế những công ty lợi dụng thông tin của người dùng để trục lợi. Đây là có thể xem là lời cảnh báo với những công ty nổi tiếng về việc bán thông tin của khách hàng như Facebook, Google...

 

Phát biểu tại hội thảo SXSW, bà Amy Klobuchar thừa nhận đây vẫn chỉ mới là ý tưởng và chưa được phát triển thành một bộ luật chi tiết để đề xuất. Thực tế, ý tưởng của bà cũng không hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của cộng đồng như luật bảo vệ thông tin cá nhân hay tăng cường luật chống độc quyền, 2 mảng mà bà Klobuchar nhấn mạnh để xem xét liệu các ông lớn như Facebook, Amazon hay Google có thật sự chèn ép đói thủ hay không. Tuy nhiên, ý tưởng mới cũng đã gợi lên về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất của giới công nghệ, khi thông tin cá nhân của người dùng bị các công ty mua bán để kiếm lợi. Trong khi đó bản thân những người sở hữu thông tin lại không được bất kỳ đồng nào. Bà Klobuchar cho rằng nếu như các công ty bán dữ liệu thông tin cá nhân cho bất kỳ ai thì cũng phải báo cáo để chịu thuế.

 

Ý tưởng đánh thuế việc mua bán dữ liệu được ứng cử viên tổng thống so sánh như các công ty vận tải sử dụng cơ sở hạ tầng công cộng. Cụ thể như việc sử dụng xe tải phải trả phí cầu đường, sử dụng tàu hỏa phải đóng phí đường ray. Từ đó xét ra dữ liệu cũng vậy, khi sử dụng nó, các công ty công nghệ cũng phải chịu thuế nếu không thì chẳng khác gì lợi dụng người dùng.

 

Có vẻ như các ứng cử viên tổng thống Mỹ đang xem việc "quản lý" các công ty công nghệ là trọng tâm cho chiến dịch tranh cử của mình. Trước bà Amy Klobuchar, một ứng cử viên tổng thống Mỹ khác là bà Elizaberth Warren cũng đưa ra kế hoạch giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn thông qua việc tách ra lại những thương vụ đình đám như Amazon mua Whole Foods hay Facebook mua lại WhatApp và Instagram.

50Vote
40Vote
32Vote
25Vote
10Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, khi cuộc chiến pháp lý với Apple ngày càng căng thẳng, Qualcomm đã tiết lộ trong một phiên tòa rằng Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền sáng chế. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc mà hai công ty dành cho nhau.
29 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, Quick Charge là công nghệ sạc nhanh đến từ Qualcomm và hiện đang được sử dụng rất nhiều trên các smartphone Android. Hiện chuẩn sạc Quick Charge 4+ đang được trang bị trên một số dòng vi xử lý của hãng như Snapdragon 660, Snapdragon 670, Snapdragon 710 và Snapdragon 845. Khoảng cuối tháng 10/2018, một số thông tin từ Hội nghị cấp cao 4G / 5G của Qualcomm tại Hồng Kông đã tiết lộ về Quick Charge 5.0.
29 Tháng Mười 2018
Bên cạnh những trang web thông thường, người dùng đôi khi có thể muốn truy cập vào một trang web, hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Đặc biệt khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Visa đang triển khai tích hợp mã nguồn mở blockchain từ Hyperledger Fabric cho việc ra mắt dịch vụ blockchain riêng cho thanh toán doanh nghiệp trong Q1/2019.
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hai ca phẫu thuật mang tính đột phá đã được thực hiện thành công tại Anh, trong đó, các bác sĩ phẫu thuật cho hai đứa trẻ bị nứt đốt sống từ khi chưa chào đời. Chính xác, các bác sĩ đã phẫu thuật cho hai thai nhi còn trong bụng mẹ. Thật kì diệu!
27 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Apple đang cân nhắc mở Apple Store ở Indonesia và Thái lan như là bước đi kế tiếp trong việc mở rộng sang khu vực Đông Nam Á. Nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, Apple đã chọn Thái Lan là điểm đến tiếp theo để đặt Apple Store thứ 2 trong khu vực.