Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina

11 Tháng Ba 20192:35 SA(Xem: 15840)
Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina
Facebook Khởi Kiện Hai Hacker Người Ukraina

Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook khởi kiện hai hacker người Ukraina với cáo buộc sử dụng các ứng dụng quiz (ứng dụng hỏi đáp) trực tuyến để lấy dữ liệu người dùng trên Facebook và đưa quảng cáo "trái phép" vào trang News Feeds của họ.

 

Theo đơn kiện, hai hacker tên là Gleb Sluchevsky và Andrey Gorbachov, đã sử dụng một ứng dụng quiz có tên "Màu mắt của bạn nói gì về bạn?" (What does your eye color say about you?) để giúp giành quyền kiểm soát trình duyệt của người dùng và truy cập vào các thông tin riêng tư như danh sách bạn bè trên Facebook người dùng. Bên cạnh ứng dụng quiz màu mắt, hai hacker còn có một loạt ứng dụng tương tự với các cái tên như: "D you have royal blood?" (Bạn có dòng máu hoàng gia không?) "You are yin, who is your yang?" (bạn là âm, ai là dương của bạn?)…

 

Đơn kiện của Facebook cho biết, khi người dùng kết nối tài khoản Facebook và các mạng xã hội khác của họ, họ sẽ bị yêu cầu cài đặt một "extension trình duyệt độc hại", để về cơ bản sẽ cho phép các hacker thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm đối với người dùng bị ảnh hưởng. Các hacker có thể truy cập thông tin người dùng Facebook, bao gồm tên của họ, độ tuổi và hình ảnh profile, cũng như danh sách bạn bè Facebook riêng tư của họ. Sau đó, dựa trên việc truy cập vào trình duyệt của người dùng để đưa vào "các quảng cáo trái phép" khi người dùng truy cập Facebook và các mạng xã hội khác.

 

Theo Facebook, hoạt động của các hacker chủ yếu nhắm vào đối tượng người dùng là những người nói tiếng Nga và Ukraina. Đã có hơn 60,000 trình duyệt Internet của người dùng Facebook bị xâm phạm. Facebook vốn đưa ra hàng loạt dịch vụ cho phép người dùng sử dụng tài khoản Facebook của họ để hội nhập vào các dịch vụ khác, bao gồm cả các ứng dụng hẹn hò và âm nhạc. Lượng thông tin về người dùng Facebook được chia sẻ với các ứng dụng bên thứ ba này đã bị giám sát và kiểm tra gắt gao trong 12 tháng qua.

 

Tháng 03/2018, một nhà phát triển làm việc cho Cambridge Analytica, hãng dữ liệu gây tranh cãi đã hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016, đã thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook tại Mỹ mà họ không hề hay biết. Nhà phát triển cũng sử dụng một ứng dụng quiz trực tuyến kết nối với tài khoản Facebook để lấy dữ liệu.

 

Đơn kiện cáo buộc 2 hacker lừa đảo và vi phạm hợp đồng, cũng như đòi hỏi bồi thường các thiệt hại về mặt tài chính và lệnh cấm đối với các hacker và cộng sự. Hoạt động của 2 hacker kể trên bị phát hiện từ tháng 10/2018 và Facebook đã đình chỉ các ứng dụng của 2 hacker. Facebook cũng cho biết đã thông báo về vụ việc cho các công ty khác, bao gồm cả các trình duyệt bị ảnh hưởng.

53Vote
42Vote
32Vote
25Vote
14Vote
2.716
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã thiết kế thành công các vật liệu và quá trình giúp cải thiện hiệu quả của việc sản xuất chip ở node 7nm và thậm chí nhỏ hơn.