Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

21 Tháng Ba 20192:18 SA(Xem: 14094)
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.

 

Cụ thể, thanh niên bị cáo buộc đã đăng 1 bức ảnh của một trong những nhà thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu của vụ tấn công, với chú thích: “Đã đạt được mục tiêu”. Theo Nine News của Úc, thanh niên có thể phải đối mặt với án tù lên tới 28 năm.

 

Bị cáo, người không thể tiết lộ danh tính theo lệnh của tòa án, không liên quan đến vụ tấn công khủng bố, nhưng bị buộc tội vì chia sẻ 1 video tục tĩu và vài video bạo lực khác. Bên cạnh việc chia sẻ video về thảm kịch ở thành phố Christchurch và hình ảnh đầy hả hê trên cảnh tang thương, gã còn bị cáo buộc kích động bạo lực thông qua các dòng tin nhắn trong inbox. Hiện nay, nền tảng mạng xã hội mà bị cáo sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

 

Ngoài ra, thanh niên 18 tuổi cũng đã bị từ chối tại ngoại bởi thẩm phán Tòa án Quận Stephen O’Driscoll, sẽ trở lại tòa vào ngày 08/04/2019. Vụ việc kinh hoàng cũng như video lần đầu được phát tán lên Facebook bởi chính tay súng 28 tuổi, sau đó lan truyền cực kỳ nhanh sang YouTube và Twitter. Hung thủ đã gây ra cái chết của 50 người và làm bị thương hàng chục người trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

 

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. David Shanks, Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" trong tháng 03/2019. Một thời gian sau các cuộc tấn công, video được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người New Zealand đã nhìn thấy nó. Dù vậy, ông Shanks chỉ đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên xem, tải xuống hoặc phát tán video.

 

Chính quyền New Zealand có quyền cấm một số video và hình ảnh nhất định theo Đạo luật phân loại Phim, Video và Xuất bản năm 1993. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Gizmodo về việc hãng có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến những người chia sẻ video trên nền tảng. Theo báo cáo minh bạch gần đây nhất của mình, Facebook đã trình ra ít nhất một số dữ liệu, theo yêu cầu của chính phủ New Zealand trong 61% các trường hợp. Để so sánh, Facebook đã tuân thủ 86% các yêu cầu được gửi bởi chính phủ Mỹ. Shanks nói trên đài phát thanh địa phương: “Các mạng xã hội nói chung, đặc biệt là Facebook - đưa ra luận điểm rằng, hãng hoạt động như một công ty điện thoại, không thể chịu trách nhiệm cho những gì được đưa lên và chia sẻ trên nền tảng”. Nhận định tương tự như những gì Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng: “Các công ty truyền thông xã hội chỉ đơn giản hướng về lợi nhuận, vô trách nhiệm”.

 

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Ba 20195:45 SA
Khách
luat phap bay ba, chung toi o ben My, tat ca moi su kien deu phai dua ra anh sang, tat ca moi nguoi ai co hinh anh gi quay duoc deu duoc quyen chia xe voi tat ca moi nguoi. Tien su viet cong ngu dot, bung bit thong tin... khon nan.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng tháng 05/2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang liên tục leo thang, ngày càng nhiều lo ngại cho rằng mối quan hệ cùng có lợi cho đôi bên kéo dài nhiều thập kỷ qua sắp kết thúc.
16 Tháng Năm 2019
Tính năng dịch bằng camera của Google Dịch được đánh giá là “viễn tưởng” và có nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, trong thực tiễn sử dụng, nó lại chưa được như mong đợi. Một trong các rào cản lớn nhất chính là người dùng phải lựa chọn ngôn ngữ trước khi kích hoạt camera do không có chế độ tự động phát hiện ngôn ngữ. Điều này gây khó chịu, đặc biệt khi không có cách nào để thay đổi ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Dù vậy, tất cả các nhược điểm của Google Dịch bằng máy ảnh sẽ được cải thiện.
16 Tháng Năm 2019
Quý vị đã bao giờ trải nghiệm một bầu trời đêm thực sự tối?