Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

21 Tháng Ba 20192:18 SA(Xem: 13973)
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand
Thanh Niên Đối Mặt Án Tù 28 Năm Vì Chia Sẻ Video Xả Súng Đẫm Máu ở New Zealand

Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.

 

Cụ thể, thanh niên bị cáo buộc đã đăng 1 bức ảnh của một trong những nhà thờ Hồi giáo trở thành mục tiêu của vụ tấn công, với chú thích: “Đã đạt được mục tiêu”. Theo Nine News của Úc, thanh niên có thể phải đối mặt với án tù lên tới 28 năm.

 

Bị cáo, người không thể tiết lộ danh tính theo lệnh của tòa án, không liên quan đến vụ tấn công khủng bố, nhưng bị buộc tội vì chia sẻ 1 video tục tĩu và vài video bạo lực khác. Bên cạnh việc chia sẻ video về thảm kịch ở thành phố Christchurch và hình ảnh đầy hả hê trên cảnh tang thương, gã còn bị cáo buộc kích động bạo lực thông qua các dòng tin nhắn trong inbox. Hiện nay, nền tảng mạng xã hội mà bị cáo sử dụng vẫn chưa được tiết lộ.

 

Ngoài ra, thanh niên 18 tuổi cũng đã bị từ chối tại ngoại bởi thẩm phán Tòa án Quận Stephen O’Driscoll, sẽ trở lại tòa vào ngày 08/04/2019. Vụ việc kinh hoàng cũng như video lần đầu được phát tán lên Facebook bởi chính tay súng 28 tuổi, sau đó lan truyền cực kỳ nhanh sang YouTube và Twitter. Hung thủ đã gây ra cái chết của 50 người và làm bị thương hàng chục người trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

 

Luật Kiểm duyệt của New Zealand cho phép chính phủ biến một số video trở thành bất hợp pháp để xem, sở hữu hoặc chia sẻ. David Shanks, Giám đốc kiểm duyệt của New Zealand, đã phân loại video khủng bố dài 17 phút vào nhóm "chính thức bị cấm" trong tháng 03/2019. Một thời gian sau các cuộc tấn công, video được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và nhiều người New Zealand đã nhìn thấy nó. Dù vậy, ông Shanks chỉ đưa ra khuyến cáo rằng, mọi người không nên xem, tải xuống hoặc phát tán video.

 

Chính quyền New Zealand có quyền cấm một số video và hình ảnh nhất định theo Đạo luật phân loại Phim, Video và Xuất bản năm 1993. Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Gizmodo về việc hãng có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến những người chia sẻ video trên nền tảng. Theo báo cáo minh bạch gần đây nhất của mình, Facebook đã trình ra ít nhất một số dữ liệu, theo yêu cầu của chính phủ New Zealand trong 61% các trường hợp. Để so sánh, Facebook đã tuân thủ 86% các yêu cầu được gửi bởi chính phủ Mỹ. Shanks nói trên đài phát thanh địa phương: “Các mạng xã hội nói chung, đặc biệt là Facebook - đưa ra luận điểm rằng, hãng hoạt động như một công ty điện thoại, không thể chịu trách nhiệm cho những gì được đưa lên và chia sẻ trên nền tảng”. Nhận định tương tự như những gì Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng: “Các công ty truyền thông xã hội chỉ đơn giản hướng về lợi nhuận, vô trách nhiệm”.

 

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Ba 20195:45 SA
Khách
luat phap bay ba, chung toi o ben My, tat ca moi su kien deu phai dua ra anh sang, tat ca moi nguoi ai co hinh anh gi quay duoc deu duoc quyen chia xe voi tat ca moi nguoi. Tien su viet cong ngu dot, bung bit thong tin... khon nan.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.