Microsoft Sắp Mang Windows Defender Lên macOS, Đổi Tên Thành Microsoft Defender

25 Tháng Ba 20192:12 SA(Xem: 17081)
Microsoft Sắp Mang Windows Defender Lên macOS, Đổi Tên Thành Microsoft Defender
Microsoft Sắp Mang Windows Defender Lên macOS

Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.

 

Malware trên macOS vẫn là một khái niệm khá xa lạ đối với đa số người dùng của nền tảng, nhưng không hẳn là không có. Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một số ransomware trên nền tảng của Apple vào năm 2016, và các đợt bùng nổ phần mềm độc hại khác nhắm vào nền tảng macOS đang ngày một nhiều hơn. Apple đã tích hợp một số tính năng chống malware vào macOS, nhưng theo các nhà phát triển trên nền tảng, người dùng Mac không phải lúc nào cũng để ý cập nhật hệ thống của họ lên bản mới nhất. Tình trạng đặc biệt phổ biến trong các môi trường doanh nghiệp; trong khi Windows có một loạt các công cụ nhằm đảm bảo hệ thống được cập nhật liên tục và cảnh báo các admin nếu họ lơ là, một hệ sinh thái tương tự vẫn chưa được phát triển cho macOS.

 

Microsoft Defender cho Mac cũng sẽ có thể phát hiện các malware Windows nhằm ngăn người dùng Mac vô tình phát tán malware lên máy tính chạy Windows của các đồng nghiệp. Bản preview đầu tiên của Microsoft Defender cho Mac sẽ tập trung vào tính năng phát hiện malware dựa trên chữ ký. Tuy nhiên, đó chỉ là khởi đầu. Defender ATP cho Windows có thể theo dõi nhiều hành vi hệ thống và báo cáo chúng với dịch vụ đám mây ATP - các báo cáo có thể được dùng để phát hiện các mối đe doạ ngay cả khi không cần xác định bất kỳ phần cụ thể nào của malware. Ví dụ, nếu một hệ thống liên tục thực hiện việc mở và ghi đè tất cả các tập tin tài liệu của nó, có thể nó đang chạy một số quy trình ransomware với khả năng mã hoá tập tin người dùng. ATP có thể báo động cho các admin biết điều đó đang xảy ra. Ứng dụng dành cho Mac qua thời gian sẽ phát triển để bao gồm các khả năng cảnh báo tương tự. Microsoft còn tích hợp nó vào các dịch vụ đám mây khác, như dịch vụ quản lý thiết bị Intune chẳng hạn.

 

Các dịch vụ đám mây sẽ được tích hợp thêm nhiều khả năng khác. Phần mềm quản lý hệ thống của Microsoft hiện đã có thể báo cáo các hệ thống đang sử dụng những cấu hình không an toàn hoặc chạy các phần mềm đã lỗi thời, nhưng tính năng Threat & Vulnerability Management (TVM) mới của Defender ATP sẽ mở rộng các chức năng. Các yếu tố có nguy cơ sẽ được ưu tiên tuỳ thuộc vào tình hình đe doạ hiện tại, ví dụ, quá trình cập nhật hệ thống đang chạy các phiên bản phần mềm kém an toàn sẽ được đẩy nhanh hơn trong trường hợp xuất hiện các lỗ hổng đang nhăm nhe tấn công máy tính của người dùng - từ đó giúp các admin có thể tập trung vào các bản cập nhật phần mềm và các thay đổi cấu hình để mang lại khả năng bảo vệ tốt nhất trước các nguy cơ tấn công.

 

Ngoài ra, TVM sẽ tích hợp với Intune và System Center Configuration Manager để đưa các bản vá khuyến nghị đến máy tính khi người dùng cần chúng. TVM có thể theo dõi quy trình của các hoạt động khắc phục lỗ hổng khi chúng được phát hành. Microsoft không nêu rõ những nền tảng nào sẽ là mục tiêu tiếp theo của Defender. Tuy nhiên, đoạn video quảng cáo Defender cho Mac có xuất hiện khá nhiều chú chim cánh cụt, cho thấy Linux là nền tảng có khả năng cao nhất.

56Vote
40Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.