Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu

26 Tháng Ba 20192:32 SA(Xem: 16413)
Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu
Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu

Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.

 

Hiện chưa rõ hacker theo đuổi mục đích gì, nhưng dường như chúng nhằm vào một số khách hàng cụ thể: mã độc bao gồm hướng dẫn đặc biệt cho 600 máy tính được xác định thông qua các địa chỉ MAC nhất định, cho thấy đây là vụ tấn công có chủ đích. Khi máy tính bị nhiễm độc, bản cập nhật sẽ cài thêm các chương trình độc hại khác để can thiệp hệ thống.

 

Kaspersky gọi vụ tấn công là “ShadowHammer”, loại tấn công thường là tấn công gián điệp được sự hỗ trợ từ chính phủ, nổi bật nhất có thể kể đến Stuxnet. Có vẻ ASUS chưa liên lạc với khách hàng hay có hành động ngăn chặn malware. Trong email gửi đến The Verge, ASUS cho biết sẽ phát hành thông báo chính thức về mã độc vào ngày 26/3. Theo Motherboard, ASUS cũng phủ nhận việc mã độc xuất phát từ máy chủ.

 

Dù mã độc bị lây nhiễm trên rất nhiều máy tính, Kaspersky cho biết số lượng máy tính cài mã độc vào khoảng “vài trăm nghìn”. 57,000 người sử dụng phần mềm bảo mật của Kaspersky đã cài đặt công cụ bị can thiệp, trong khi Symantec nói rằng phát hiện ít nhất 13,000 khách hàng cài mã độc. Theo Symantec, mã độc từ máy chủ Live Update ASUS được gửi đến khách hàng ASUS từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2018.

 

Tấn công vào hệ thống cập nhật của một công ty cho phép kẻ xấu xâm nhập máy tính trên diện rộng. Nó không được tiến hành thường xuyên nhưng một khi xảy ra sẽ để lại tác hại khôn lường. Hiện các công ty chủ yếu phụ thuộc vào giải pháp riêng của mình. Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, ASUS đang chiếm khoảng 6% thị phần máy tính với hàng chục triệu máy tính xuất xưởng mỗi năm.

514Vote
44Vote
39Vote
25Vote
113Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Cháy rừng dữ dội đang bùng phát tại cả hai đầu của bang California. Rạng sáng ngày 28/10/2019, đám cháy có tên là Getty Fire, bùng phát tại phía Nam California, đe dọa hàng nghìn căn nhà, trong đó có những căn đắt đỏ nhất của thành phố Los Angeles.
30 Tháng Mười 2019
Hợp tác cùng với viện nghiên cứu Methodist Houston, Lamborghini chuẩn bị đưa lên không gian loại vật liệu tổng hợp làm từ sợi carbon nhằm kiểm tra mức độ bền bỉ của nó khi gặp phải điều kiện khắc nghiệt của môi trường không trọng lực.
30 Tháng Mười 2019
Baghdadi luôn tin tưởng vào các biện pháp an ninh của mình, nhưng cuối cùng mất mạng vì bị một nội gián trong tổ chức phản bội.
30 Tháng Mười 2019
Theo CEO Sundar Pichai, đây chỉ là một cú hích tạm thời - công ty tự coi mình là một "người mới" nên có rất nhiều cơ hội tăng trưởng phía trước.
30 Tháng Mười 2019
Cuối năm 2019, những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc sẽ được gửi đến cho các khách hàng đã đặt trước. Chúng được sản xuất ở nhà máy Gigafactory Thượng Hải của Tesla. Khi điều đó xảy ra, đây có lẽ sẽ là trường hợp hiếm hoi mà Elon Musk – vị CEO nổi tiếng của Tesla có thể hoàn thành đúng một "deadline" đầy tham vọng.
30 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã để tấm hình selfie của diễn viên Cara Delevingne chụp bằng chiếc Galaxy S10 lên vệ tinh và phóng lên không gian để cổ động cho SpaceSelfie PR, chương trình được cho là lần đầu tiên gửi ảnh selfie của con người lên vũ trụ và ai cũng có cơ hội tham gia, được hiện luôn hình của mình trên chiếc Samsung S10 5G đưa lên không gian.