Những Ngôi Sao Của M15

28 Tháng Ba 20192:10 SA(Xem: 18742)
Những Ngôi Sao Của M15
M15_Gaia_stars1024b

Caption: Image Credit: Robert Vanderbei (Princeton University), ESA, Gaia, DPAC

 

 

Messier 15 là một di tích 13 tỷ năm tuổi của những năm đầu hình thành của thiên hà chúng ta, một trong khoảng 170 cụm sao cầu vẫn đang lang bạt vòng quanh Dải Ngân hà. Đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, nó nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng trong hướng chòm sao Pegasus. Thực tế, ảnh đang xem của cụm sao cầu cổ đại M15 không phải là một bức ảnh. Thay vào đó là một hình ảnh gif hoạt hình được xây dựng từ các phép đo riêng lẻ chính xác đáng kể về vị trí, độ sáng và màu sắc của ngôi sao. Tập dữ liệu thiên văn phong phú được sử dụng bởi vệ tinh Gaia quét bầu trời cũng xác định khoảng cách thị sai cho 1.3 tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà. Trong ảnh gif, các ngôi sao lấp lánh là các ngôi sao RR Lyrae của M15. Có rất nhiều trong M15, RR Lyrae là những ngôi sao biến thiên tiến hóa có độ sáng và chu kỳ dao động, thường là dưới một ngày, có liên quan với nhau.

 

514Vote
42Vote
37Vote
24Vote
113Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.