NASA Quan Ngại Về Khả Năng ISS Va Chạm Với Mảnh Vỡ Vệ Tinh Sau Vụ Thử Nghiệm Của Ấn Độ

03 Tháng Tư 20193:44 SA(Xem: 15417)
NASA Quan Ngại Về Khả Năng ISS Va Chạm Với Mảnh Vỡ Vệ Tinh Sau Vụ Thử Nghiệm Của Ấn Độ
satellite-1030780_1280
Khoảng đầu tháng 04/2019, vụ thử tên lửa bắn hạ vệ tinh quỹ đạo thấp của Ấn Độ đã khiến NASA lo ngại về nguy cơ va chạm của các mảnh vỡ với trạm không gian vũ trụ ISS. Ấn Độ đã dùng tên lửa phá hủy thành công vệ tinh Microsat-R, và ít nhất 400 mảnh vỡ vệ tinh sau vụ nổ đang trôi dạt trên quỹ đạo.

Dù Microsat-R bay ở quỹ đạo thấp hơn so với ISS và vụ nổ cũng nằm dưới nhưng trong số 400 mảnh vỡ thì có khoảng 60 mảnh vỡ có kích thước trên 6 inch và 24 trong số đó đã bị thổi ra khỏi quỹ đạo, hướng lên trên từ đó khiến ISS đối mặt với nguy cơ va chạm. Jim Bridenstine, Giám đốc NASA cho biết: “Điều này không thể chấp nhận và NASA cần phải được nắm rõ về những gì tác động đến chúng tôi (ISS)”

Ấn Độ đang rất vui mừng về thành quả mới vì sứ mạng mang tên Shakti thành công đã giúp họ ghi tên vào danh sách những nước đầu tiên bắn hạ được vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo sau Mỹ, Nga và Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết thử nghiệm được thực hiện ở độ cao đủ thấp nhằm đảm bảo các mảnh vỡ không rơi trở lại Trái Đất trong vòng vài tuần tiếp theo.


Tuy nhiên, mộ hình mô phỏng vụ thử nghiệm cho thấy vụ nổ rất lớn và các mảnh vỡ của chiếc vệ tinh tỏa ra trong một khu vực rộng lớn. NASA cùng Trung tâm quản lý các hoạt động không gian hỗn hợp thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ ước tính nguy cơ va chạm với các mảnh vỡ của ISS tăng 44% chỉ trong vòng 10 ngày. Bridenstine cho biết các nhà du hành vẫn an toàn và ISS có thể được thay đổi quỹ đạo bay nếu cần thiết để tránh mảnh vỡ. Ông chia sẻ: “Điều may mắn là các mảnh vỡ nằm ở quỹ đạo đủ thấp của Trái Đất và qua thời gian nó sẽ bị tiêu hủy hết”.

Hồi năm 2007, Trung Quốc đã thực hiện một thử nghiệm tương tự, phá hủy vệ tinh nằm ở quỹ đạo cao hơn so với vệ tinh của Ấn Độ. Các mảnh vỡ từ vụ nổ vẫn đang bay vòng quanh Trái Đất, đe dọa đến nhiều vệ tinh đang hoạt động và khả năng thực hiện các sứ mạng hàng không. Rất nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, đang tìm cách loại bỏ rác thải không gian chẳng hạn như dùng tia laser cường độ lớn, lao móc hay thậm chí là lưới gom.

50Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Apple đang tìm cách truyền Internet và các dữ liệu khác trực tiếp tới thẳng iPhone, bỏ qua sự hiện diện của các nhà mạng viễn thông
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.