Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù

Thursday, April 4, 20192:29 AM(View: 17245)
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Khoảng đầu tháng 04/2019, một nhà tù tại thành phố Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc đang ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà tù và ngăn không để xảy ra bất kỳ vụ đào tẩu nào. Theo trang South China Morning Post, hệ thống giám sát mới tại nhà tù ở thành phố Diêm Thành sẽ giúp đảm bảo tối đa an ninh, tạo cơ sở giam giữ chặt chẽ một số tù nhân nguy hiểm.

Hệ thống giám sát được nâng cấp mới bao gồm một mạng lưới camera và cảm biến liên tục theo dõi tù nhân. Tất cả dữ liệu thu thập được từ camera và cảm biến sẽ đưa vào hệ thống AI để phân tích các chuyển động đáng ngờ và nhận dạng gương mặt của từng tù nhân. Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.

Theo người đại diện của dự án nâng cấp, ông Meng Qingbiao chia sẻ: “Nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng nhiều lần, hệ thống sẽ coi hành động là đáng ngờ và gửi cảnh báo tới các cán bộ quản lý phòng giam để liên tục giám sát người đó”

Hiện nay, nhiều nhà tù tại Trung Quốc đang tính đến giải pháp xây dựng hệ thống thông minh nhằm giám sát tù nhân mọi lúc, kể cả khi họ đang ở trong buồng giam. Theo các quan chức, hệ thống giám sát thông minh ứng dụng AI sẽ không để cho tù nhân bất kỳ cơ hội nào để chạy trốn vì nó kiểm soát rất gắt gao.

Hồi tháng 02/2019, Cục quản giáo Hồng Kông tuyên bố đã triển khai công nghệ tương tự để giúp các phạm nhân luôn được an toàn trong thời gian bị giam giữ. Ví dụ như trường hợp của nhà tù ở Diêm Thành, hệ thống giám sát ngoài việc giám sát tù nhân có ý định đào tầu còn có thể giúp ích trong việc xác định sớm những trường hợp khả nghi có ý định tự sát.

Tuy nhiên mặt trái của hệ thống mới là tạo ra tâm lý sợ hãi và lo lắng ở các tù nhân. Zhang Xuemin, giáo sư sinh lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ với SMCP, hệ thống giám sát trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tinh thần của phạm nhân. Dù Zhang không nói rõ về những tác hại tinh thần nhưng đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra việc bị giám sát liên tục có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của một người, đồng thời làm giảm niềm tin của người đó đối với mọi người xung quanh.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đánh đổi một nhà tù thông minh lấy sức khỏe tinh thần của chính các tù nhân ở đó.

511Vote
42Vote
314Vote
210Vote
18Vote
345
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, December 28, 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
Monday, December 28, 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
Monday, December 28, 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Monday, December 28, 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.