Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù

04 Tháng Tư 20192:29 SA(Xem: 18233)
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Khoảng đầu tháng 04/2019, một nhà tù tại thành phố Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc đang ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà tù và ngăn không để xảy ra bất kỳ vụ đào tẩu nào. Theo trang South China Morning Post, hệ thống giám sát mới tại nhà tù ở thành phố Diêm Thành sẽ giúp đảm bảo tối đa an ninh, tạo cơ sở giam giữ chặt chẽ một số tù nhân nguy hiểm.

Hệ thống giám sát được nâng cấp mới bao gồm một mạng lưới camera và cảm biến liên tục theo dõi tù nhân. Tất cả dữ liệu thu thập được từ camera và cảm biến sẽ đưa vào hệ thống AI để phân tích các chuyển động đáng ngờ và nhận dạng gương mặt của từng tù nhân. Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.

Theo người đại diện của dự án nâng cấp, ông Meng Qingbiao chia sẻ: “Nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng nhiều lần, hệ thống sẽ coi hành động là đáng ngờ và gửi cảnh báo tới các cán bộ quản lý phòng giam để liên tục giám sát người đó”

Hiện nay, nhiều nhà tù tại Trung Quốc đang tính đến giải pháp xây dựng hệ thống thông minh nhằm giám sát tù nhân mọi lúc, kể cả khi họ đang ở trong buồng giam. Theo các quan chức, hệ thống giám sát thông minh ứng dụng AI sẽ không để cho tù nhân bất kỳ cơ hội nào để chạy trốn vì nó kiểm soát rất gắt gao.

Hồi tháng 02/2019, Cục quản giáo Hồng Kông tuyên bố đã triển khai công nghệ tương tự để giúp các phạm nhân luôn được an toàn trong thời gian bị giam giữ. Ví dụ như trường hợp của nhà tù ở Diêm Thành, hệ thống giám sát ngoài việc giám sát tù nhân có ý định đào tầu còn có thể giúp ích trong việc xác định sớm những trường hợp khả nghi có ý định tự sát.

Tuy nhiên mặt trái của hệ thống mới là tạo ra tâm lý sợ hãi và lo lắng ở các tù nhân. Zhang Xuemin, giáo sư sinh lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ với SMCP, hệ thống giám sát trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tinh thần của phạm nhân. Dù Zhang không nói rõ về những tác hại tinh thần nhưng đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra việc bị giám sát liên tục có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của một người, đồng thời làm giảm niềm tin của người đó đối với mọi người xung quanh.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đánh đổi một nhà tù thông minh lấy sức khỏe tinh thần của chính các tù nhân ở đó.

511Vote
42Vote
314Vote
210Vote
18Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2018
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
25 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.