Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù

04 Tháng Tư 20192:29 SA(Xem: 17327)
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Trung Quốc Đưa AI Vào Cả Nhà Tù
Khoảng đầu tháng 04/2019, một nhà tù tại thành phố Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc đang ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà tù và ngăn không để xảy ra bất kỳ vụ đào tẩu nào. Theo trang South China Morning Post, hệ thống giám sát mới tại nhà tù ở thành phố Diêm Thành sẽ giúp đảm bảo tối đa an ninh, tạo cơ sở giam giữ chặt chẽ một số tù nhân nguy hiểm.

Hệ thống giám sát được nâng cấp mới bao gồm một mạng lưới camera và cảm biến liên tục theo dõi tù nhân. Tất cả dữ liệu thu thập được từ camera và cảm biến sẽ đưa vào hệ thống AI để phân tích các chuyển động đáng ngờ và nhận dạng gương mặt của từng tù nhân. Mỗi ngày hệ thống sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.

Theo người đại diện của dự án nâng cấp, ông Meng Qingbiao chia sẻ: “Nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng nhiều lần, hệ thống sẽ coi hành động là đáng ngờ và gửi cảnh báo tới các cán bộ quản lý phòng giam để liên tục giám sát người đó”

Hiện nay, nhiều nhà tù tại Trung Quốc đang tính đến giải pháp xây dựng hệ thống thông minh nhằm giám sát tù nhân mọi lúc, kể cả khi họ đang ở trong buồng giam. Theo các quan chức, hệ thống giám sát thông minh ứng dụng AI sẽ không để cho tù nhân bất kỳ cơ hội nào để chạy trốn vì nó kiểm soát rất gắt gao.

Hồi tháng 02/2019, Cục quản giáo Hồng Kông tuyên bố đã triển khai công nghệ tương tự để giúp các phạm nhân luôn được an toàn trong thời gian bị giam giữ. Ví dụ như trường hợp của nhà tù ở Diêm Thành, hệ thống giám sát ngoài việc giám sát tù nhân có ý định đào tầu còn có thể giúp ích trong việc xác định sớm những trường hợp khả nghi có ý định tự sát.

Tuy nhiên mặt trái của hệ thống mới là tạo ra tâm lý sợ hãi và lo lắng ở các tù nhân. Zhang Xuemin, giáo sư sinh lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ với SMCP, hệ thống giám sát trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tinh thần của phạm nhân. Dù Zhang không nói rõ về những tác hại tinh thần nhưng đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra việc bị giám sát liên tục có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của một người, đồng thời làm giảm niềm tin của người đó đối với mọi người xung quanh.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đánh đổi một nhà tù thông minh lấy sức khỏe tinh thần của chính các tù nhân ở đó.

511Vote
42Vote
314Vote
210Vote
18Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
01 Tháng Sáu 2020
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
01 Tháng Sáu 2020
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.